Những vấn đề xung quanh việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là những mô hình khuyên được cấu tạo từ một chất có bề mặt rất dẻo dai và có lớp bọc nhân nhày ở trung tâm (nhân tủy). Nó có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho các đốt sống và làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc giữa chúng. Khi chúng ta già đi, những mô này cũng suy yếu, một số đĩa bị mất nước, mốt số bị lồi, lệch. Thoát vị đĩa đệm là một chuẩn đoán khá phổ biến của bệnh đau lưng, đau thắt lưng và gai đốt sống cổ. Đây là bệnh khá phổ biến được hình thành trong một thời gian dài do áp lực dồn lên cột sống, đĩa đệm dễ bị suy yếu và cuối cùng chúng phình ra hoặc thoái hóa.

1. Phau thuat thoat vi dia dem

2. Nguyên nhân của thoát vị?

Việc lặp đi lặp lại những tư thế không đúng cách trong một thời gian dài đã gây ra lực không đồng đều trên cột sốngtạo ra sự mất cân bằng và khiến nhân tủy (ở trung tâm các đĩa) được đẩy sang một bên, qua các vết nứt của đĩa đệm chúng tràn ra ngoài. Đó là hiện tượng của bệnh thoát vị. Nguy hiểm hơn các nhân tủy bị thoát vị ra ngoài chui vào cột sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Điều này nghe có vẻ kinh khủng nhưng nó sẽ không có gì đáng sợ nếu bạn được chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm kịp thời. Đôi khi tình trạng này thậm chí còn không được chú ý vì không phải lúc nào nó cũng đi liền với các triệu chứng biểu hiện.

3. Nên quan tâm hay phớt lờ bệnh thoát vị đĩa đệm?

Bệnh thoát vị được hiển thị trên kết quả thử nghiệm về hình ảnh khi người ta tiến hành để chuẩn đoán nguyên nhân gây ra đau lưng. Thật không may xét nghiệm này đôi khi dẫn đến những chuẩn đoán sai cho những người rõ ràng bị thoát vị đĩa đệm nhưng lại không có những biểu hiện đau đớn. Tạp chí New England Journal of Medicine đã công một nghiên cứu với nhan đề “hình ảnh cộng hưởng từ cột sống thắt lưng ở những người không bị đau lưng” và đánh giá kết quả của cuộc thử nghiệm. Đã có 64/98 người nên tiến hành phẫu thuật vì có dấu hiệu bất thường về đĩa đệm.mặc dù không bị đau lưng. Các chuyên gia y tế cho rằng thật sai lầm chính nếu con người lo lắng quá mức cần thiết hoặc thái độ chủ quan về vấn đề này. Các bệnh nhân thực sự quan tâm đến phẫu thuật thoát vị thì mong mỏi được bác sỹ tiến hành, số còn lại có xu hướng suy nghĩ rằng đây là vấn đề đơn giản và nó sẽ nhanh chóng qua đi.

Trong thực tế, không phải lúc nào cũng phải phẫu thuật thoát vị, tuy nhiên cũng không nên dễ dàng bỏ qua vấn đề này. Nếu không có sự theo dõi kịp thời, sự thay đổi trong hình dạng đĩa đệm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự chuyển động của cột sống, tạo ra ma sát giữa các đốt sống, gây kích ứng làm tổn hại thần kinh. Việc điều trị phải dựa trên nỗ lực tinh thần của mỗi cá nhân, chúng ta có thể áp dụng phương pháp điều trị cổ điển như tập thể dục và áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu có thể khôi phục lại hình dạng tự nhiên và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái hấp thụ nước của đĩa đệm.

Sau hơn 2 năm, 64 người tham gia khảo sát đã xác nhận rằng 6% trong số họ đã yêu cầu được phẫu thuật và trung bình khoảng 29 tháng, 10-15% người lại có thể bị tái thoái vị đĩa đệm. Đây thực sự là một con số cao để cảnh báo mọi người có ý thức điều trị căn bệnh này. Tham khảo thêm thông tin bài thuốc nam chiết xuất từ thảo dược trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Leave a Reply