Tổng quan kiến thức về bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa vùng cột sống cổ hay thoái hóa cột sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, thời điểm ban đầu chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi hoạt động vùng cổ.

thoai-hoa-cot-song-co

Nguyên cớ và biểu hiện của bệnh vôi hóa cột sống cổ:

Lý do:

Làm việc máy tính nhiều, thiếu vận động là một trong những căn nguyên gây ra vôi hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với dân văn phòng.

Nguyên do là do:

- Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá suy nhược cơ thể. Vùng cổ và vùng gáy không được liên tục vận động, hoặc chỉ giữ nguyên một phong độ.

- Làm việc kéo dài, ít vận động.

- Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 phong thái, không có thói quen chuyển mình.

[Vôi hóa cột sống cổ]

Triệu chứng:

- Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

- Cơn đau kéo dài từ gáy tỏa ra tai, cổ, ảnh hưởng tới phong thái đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể đau đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

- Khám chỉ thấy các hoạt động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai cột sống và các mỏm ngang của vùng cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

- Với chứng thoái hóa cột sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), bệnh nhân còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Để phòng tránh hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc tử vong, người bệnh tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”, không nên nằm gối đầu quá cao.

Thoái hóa vùng cột sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng tâm thần kết hợp với dò la siêu âm để xử trí thoái hóa đốt sống cổ kịp thời.

Phương pháp luyện tập giúp phòng và hạn chế vôi hóa vùng cột sống cổ:

Bài 1: hoạt động đầu và phát động cổ. Trước nhất ngẩng đầu, cúi đầu rồi quay về vị trí cũ. Tiếp theo nhìn sang trái, sang phải, nhìn nghiêng xuống dưới, lên trên. Mỗi động tác này chia làm 4 lần hô 1-2-3-4 và làm liên tục trong 4 lần. Toàn bộ động tác khởi động mất 5 phút. Khi khởi động xong bắt đầu tập.

Bài 2: tụ tập cho cổ có tác dụng. Trước nhất xoay cột sống cổ, sau đó luồn tay lên nắm lấy cổ, đưa đầu cong lên hết cỡ. Sau đó là động tác chèo thuyền để vận động tất cả xương sống.

Bài 3: các động tác tập mạnh hơn: Động tác này thanh niên làm thì tốt hơn. Người lớn tuổi cao và người già không làm  được vì ở tuổi này không còn dẻo dai nữa.

Bài 4: tập theo động tác múa trong kinh kịch. Khi tập tư thế này, cả người nằm dưới đất, vặn cho xương sống thành hình chữ  S vì phải để cho xương sống cổ và lưng hoàn toàn giãn ra, kỳ lạ ở phần lưng và cổ. Khi tập đầu hướng xuống, mặt quay lên rất tốt cho cột sống cổ. Bài tập này là cách thức che chở chủ yếu phần cột sống cổ.

Với những động tác tập luyện cổ như trên, nếu thường xuyên tập luyện chắc chắn các bạn sẽ đẩy lùi được bệnh lý vôi hóa cột sống cổ.

Leave a Reply