Tìm hiểu về căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Có rất nhiều người bị trào ngược dạ dày thực quản không có một chế độ ăn uống khoa học đặc biệt là không biết thực  phẩm nào lợi thực phẩm nào hại. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược thực quản là gì có lẽ đã trở thành câu hỏi phổ biến hiện nay khi mà số lượng bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày ngày càng lớn, mức độ nguy hiểm của bệnh trào ngược thực quản ngày càng khiến ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt và sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng trào ngược thực quản

Triệu chứng trào ngược thực quản

Dạ dày và thực quản là hai cơ quan quan trọng, trực tiếp trong hệ tiêu hóa góp phần chủ chốt trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Theo đó, dạ dày là nơi thức ăn được đưa xuống, co bóp, nhào trộn và tiêu hóa. Thực quản là con đường đưa thức ăn từ cổ hỏng xuống đến dạ dày. Thông thường, trong quá trình co bóp thức ăn, để thức ăn được tiêu hóa, dạ dày sẽ tự động sản sinh ra một loại acid có chức năng thẩm thấu thức ăn làm cho thức ăn dễ bị tiêu hóa hết. Trong sinh hoạt bình thường, thực quản luôn cùng tạo ra một lớp chất nhầy giúp hạn chế sự tiếp xúc của acid với thành niêm mạc, nhằm hạn chế tổn thương. Bản thân niêm mạc cũng tự hình thành những lớp cơ vòng làm màn chắn bảo vệ thành thành quản khỏi bị ăn mòn bởi lượng acid có trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu lượng acid này tăng lên nhưng không đủ lượng thức ăn để thẩm thấu sẽ dẫn tới tràn vào niêm mạc, các lớp cơ vòng ở phần sau dần dần giãn ra mở rộng không gian xâm chiếm của lượng acid từ dạ dày.

Bệnh trào ngược thực quản là bệnh lý xảy ra do niêm mạc thực quản bị viêm loét bởi lượng acid tràn ra từ dạ dày. Hay hiểu một cách đơn giản rằng đường thức ăn từ cổ hỏng tới dạ dày bị viêm loét.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản xảy ra do đâu?

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản xảy ra do đâu?

Với những người mới bắt đầu bị bệnh, trào ngược thực quản gây ra cho người bệnh những cảm giác như: khó thở, đau ngực,… những biểu hiện này khá dễ gây nhầm lẫn cho người bị trào ngược thực quản, khiến người bệnh chủ quan nghĩ rằng đây là những cảm giác thường gặp. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi lớp thành niêm mạc càng mỏng đi bởi sự ăn mòn của acid thì bệnh sẽ trở nặng gây viêm loét. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của mỗi người. Cảm giác đau, khó chịu khi nuốt thức ăn thậm chí là nước uống cũng khiến người bị bệnh trào ngược dạ dày chán ăn, ăn uống mất cảm giác. Đau nhức nhiều kèm hen, khó chịu khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ.

Để hạn chế mắc bệnh, mỗi người hãy tự ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân bằng việc ăn uống đủ bữa và đủ chất dinh dưỡng.  Thêm vào đó bạn có thể tập thể dục, tập yoga, ngồi thiền để thư giãn và tăng cường sức khỏe.

Leave a Reply