Tìm hiểu chữa trị bệnh vôi hóa cột sống

Tôi đã đau lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, bác sĩ bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện tại tôi chỉ tập luyện( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Kiến nghị cho tôi biết cách chữa trị. (Nguyễn Tấn Lực).

voi-hoa-cot-song-co

Đáp của phòng mạch online:

- Từ thoái hóa cột sống được dùng như là từ vôi hóa cột sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trật tự nhiên lão hóa khi thời gian trôi qua, có thể kèm theo các nhân tố xúc tiến như quá trình viêm do viêm nhiễm trùng, viêm do các yếu tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do phong độ.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như vậy nào. Uống thuốc không có công dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau nhức ở lưng có kèm theo các biểu hiện khác như đau vùng thắt lưng lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ có cảm giác đau vùng bắp chuối và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau nhức ở lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau lưng có thể chỉ đơn thuần là do các thương tổn cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể được gây ra bởi căn bệnh của đĩa xương sống, hay xấu hơn có thể được gây ra bởi sự áp bức các rễ thần kinh do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa đốt sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây thần kinh…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Điều trị cơn đau lưng là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau mạn tính kéo dài quá lâu như anh đôi lúc cần được tư vấn về tâm lý.

Phương pháp nội khoa tức là uống thuốc và kết hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được lựa chọn trước hết. Tuy vậy để có một cách thức chữa trị chuẩn xác thì phải có chẩn đoán đúng đắn. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi chẳng thể chẩn đoán bệnh đúng đắn qua thư được mà cần phải khám người bệnh, kèm theo các dụng cụ chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội tâm thần hay ngoại thần kinh ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chuẩn xác và cách thức chữa trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng viên CTCH ĐH Y dược TP.HCM

Leave a Reply