Tìm hiểu câu chuyện về loại sâm quý lâu năm có thật

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu chuyện về loại sâm quý lâu năm có thật.

Người đã “lôi cổ” cây sâm 800 tuổi này lên khỏi mặt đất và đưa nó làm bạn với… bình rượu nhà và truyền thông thế giới không ai khác chính là ông Trần Ngọc Lâm. Ông Lâm được cho rằng vốn là một người bị bệnh ung thư, khó tài nào chữa khỏi. Do biết tình hình bệnh tật của mình khó qua, ông quyết định lên rừng ở, vừa là nếu có chết sẽ đỡ làm vợ con đau khổ khi nhìn ông héo mòn từng ngày nơi góc cửa, xó nhà, vừa là cơ hội cuối đời để ông ngao du khám phá “rừng vàng biển bạc” của quê hương mình sinh sống. Và đây có lẽ là suy nghĩ đúng đắn và sáng suốt trong cuộc đời mà ông Lâm không thể nào quên được, dù ông có vui hay không vui vì điều này thì ông cũng là người đem cây sâm ngọc linh 800 tuổi đến với sự hiểu biết của quốc dân, quả thực là một điều đáng nói.

sam-ngoc-linh

Chuyện ông Lâm bị bệnh ung thư sau một thời gian phiêu du thì lành bệnh cũng là một kỳ tích. Trước khi “gặp được” cây sâm ngọc linh 800 tuổi thì ông đã có một thời gian “ăn hang ở hốc”, “trần trụi với thiên nhiên”, ông ăn lá ăn cành sống qua ngày, làm theo các bài bài thuốc được người Tây Tạng mách bảo, vậy mà không ngờ, một người dự định làm những việc cuối đời cho bớt hối tiếc như ông lại may mắn được lành bệnh ung thư, thoát khỏi bàn tay của tử thần. Trời thương ông là một người yêu quý thiên nhiên, am hiểu thảo dược. Sau này, ông là người cung cấp các bài thuốc, vị thuốc thảo dược chữa bệnh cho nhiều người dân khác, ông có vốn hiểu biết sâu rộng và tường tận về từng loài thảo dược, như ông đã sống với nó hàng chục năm.

Ông Lâm tìm thấy cây sâm ngọc linh 800 tuổi trên ngọn núi cao gần 3000 m thuộc tỉnh Lai Châu. Ở độ cao như thế này, ít có thực vật nào sống được, cây thân trúc là một ngoại lệ. Trong khi lần mò tìm xem có loại thực vật gì đặc biệt không thì ông đã tìm được cây sâm ngọc linh 800 tuổi, mà ông miêu tả “cây giống như củ, củ giống như cây”. Ông nhận ra đây là loại sâm Hymalaya mà các vị thiền sư Tây Tạng đã nhắc đến, cây sâm này mỗi năm chỉ rụng lá một lần và mọc thêm một đốt.

Ông đào cây sâm quý lên mất hơn một tiếng đồng hồ và ngồi đếm được 800 đốt trên củ sâm. Chắc lúc ấy ông Lâm cũng phải thốt lên “Trời ơi, đã 800 tuổi sao!”. Củ sâm đào lên với khối lượng ước chừng tầm một yến. Cây sâm 800 đốt vô dùng dài và vướng víu, ông đành bẻ nhỏ và nhét vào balo mang xuống núi, nếu không thì không tài nào đem cây sâm quý về.

Cây sâm ngọc linh 800 tuổi quý giá được một vài người định giá đến một số tiền lớn 9 con số, thậm chí hơn 10, 11 con số tiền Việt, nhưng ông Lâm không màng. Mang được cây sâm về, ông Lâm phân phát cho mọi người và để lại cho mình một chút ngâm vào bình rượu chiêu đãi khách. Hiếm có ai như ông Lâm, không tham tiền bạc mà đem bán cây sâm này, nếu nó đem đổi ra tiền có thể cho con cháu, chắt, chút nhà ông sống no đủ cả đời. Tuy nhiên, của Trời cho, ông làm như vậy cũng là có lý do. Dù sao thì cây sâm ngọc linh 800 tuổi giúp ông và gia đình có được sức khỏe là điều vui.

Leave a Reply