Thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường

Không ít người đã tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh, kể cả bệnh tiểu đường do ăn uống không đúng.
Lề thói ăn uống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe của con người. Nhiều người ý thức được điều đó nhưng ít người thực hành được thói quen này. Không ít người đã tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh thậm chí là bệnh nghiêm trọng do ăn uống không đúng. Dưới đây là những lề thói ăn uống có thể gây bệnh tiểu đường bạn nên biết:

thoi quen an uong benh dai thao duong
1. Ăn uống không khoa học
Có câu: “Bạn hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ người nghèo khổ”. Nhiều người biết những đã đảo lộn thứ tự đó, thành tựu là ăn rất nhiều vào lúc tối và vội vã bắt đầu ngày mới với chỉ cốc nước cam. Điều này dẫn tới nguy cơ cao hơn bị bệnh thừa cân và tiếp theo đó là tiểu đường vì mức insulin trong cơ thể sẽ bị rối loạn.
Hoặc nếu bạn không ăn ít ra 3 bữa/ngày, ăn 6 bữa vào một ngày khác, ngày sau đó không ăn gì và nối thực hiện lề thói ăn uống “chẳng giống ai” như thế trong thời gian dài thì thân bạn sẽ bị rối loạn và không biết xử lý insulin như vậy nào. Đây là một trong những nguyên cớ dễ dẫn đến những bệnh như bệnh đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa…
Không ít người đã tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh, kể cả bệnh đái tháo đường do ăn uống không hợp lý. Ảnh minh họa
2. Thích đồ ngọt
Một điều quan trọng khi ăn uống tránh bệnh tiểu đường là hạn chế ăn đường. Nếu bạn là người thích đồ ngọt, bạn cần biết về hạn chế dùng đường, sử dụng bao nhiêu là an toàn cho bạn. Bạn không nên sử dụng những món ăn dẫn đầu về hàm lượng đường vì nó sẽ làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường của bạn.
3. Thích đồ ăn nhanh
Nếu bạn ăn các dạng thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ như Pizza, bánh kếp hoặc gà rán, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn bị đái tháo đường típ 2. Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất béo làm tăng axít béo và triglycerid. Đây là nguyên nhân tạo ra tiểu đường týp II. Các axít béo thừa thãi trong máu và triglycerid ức chế cử động của insulin, dẫn tới lượng insulin trong máu vẫn thường nhật hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường trong máu của bệnh nhân lại trong tình trạng bị cao.
Hãy cắt giảm toàn bộ những món ngon có hại này và thay thế bằng những thức ăn lành mạnh hơn như  thức ăn được chế biến với dầu ô liu, pho mát ít béo, đậu phụ…
4. Uống nhiều bia rượu
Loại calo cơ thể bạn tích trữ trong những cuộc chè chén là không tốt. Thân ngay tức khắc chuyển sang dự trữ chất béo và trong khi bạn cảm thấy tuyệt trần khi được tận hưởng những món ăn ngon cũng là lúc cơ thể bạn đang tiến gần tới bệnh tiểu đường.
Rượu làm tình trạng hạ đường máu ở bệnh nhân tiểu đường xấu thêm và khó bình phục hơn. Khi một người có đường huyết hạ thấp, thân thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường giải phóng đường glucose dự trữ tại gan. Dù vậy rượu sẽ ức chế quá trình này.

Leave a Reply