Thoát vị đĩa đệm C6 C7

Đĩa đệm C6 C7 bị thoát vị có thể là một trong những những tình trạng suy nhược và đau đớn nhất mà một người có thể phả trải qua. Bài viết này sẽ đề cập đến thoát vị đĩa đệm C6 C7 là gì và 3 bước bạn có thể làm để cải thiện tình trạng.

điều trị thoát vị đĩa đệm

Các đĩa cột sống là một loại đặc biệt của dây chằng, nó không chỉ giữ các đốt sống lại với nhau mà còn đóng vai trò như những tấm đệm lót và giảm sốc giữa các xương của cột sống. Chúng bao gồm hai phần – một lớp bao bọc vững chắc bên ngoài (gọi là các vòng) và một thạch trung tâm (gọi là hạt nhân). Chúng ta thường biết đến chúng như là “bánh thạch” vì cấu trúc của chúng. Khi một đĩa đệm bị thoát vị thì “thạch” (chất nhầy) sẽ bị đẩy ra ngoài các vòng đệm.

Điều đặc biệt của đĩa cột sống là nó được cấu tạo để không cảm thấy đau (vì chức năng của nó là giảm sốc vì vậy sẽ thực sự tồi tệ nếu nó bị đau và như thế bạn sẽ cảm thấy đau mỗi khi di chuyển). Vậy thì, tại sao lại xảy ra các vấn đề và tình trạng đau đớn xung quanh các đĩa đệm bị thoát vị? Các khu vực của đĩa thường xảy ra thoát vị thì được uốn bởi các dây thần kinh kiểm soát mọi hoạt động trong cơ thể. Các dây thần kinh rất nhạy cảm với áp lực, vì vậy khi các đĩa bị thoát vị và đè lực lên một trong những dây thần kinh thì nó có thể sẽ vô cùng đau. Thậm chí tồi tệ hơn nữa đó là bạn không chỉ phải trải qua những đau đớn mà bạn còn gặp phải những vấn đề với dây thần kinh. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ, đĩa C6 C7 cũng giống như đĩa đệm thứ 6 ở cổ, nó nằm ở những vị trí thấp hơn trong phần cổ và gần vị trí cao nhất của vai. Dây thần kinh bị ảnh hưởng bởi đĩa C6 C7 sẽ chi phối cánh tay, vai, tim, phổi, tuyến giáp và nhiều bộ phận khác. Chính vì điều đó mà bị thoát vị đĩa đệm C6 C7 rất có thể bạn sẽ không chỉ phải chịu đựng việc đau cổ, tay, vai, ngực, không thể kiểm soát được mồ hôi, nhức đầu, v.v…Thực tế thì loại bệnh này thường bị chẩn đoán sai vì các triệu chứng không thường bắt đầu từ cổ.

Chúng ta hãy đề cập về những giải pháp chữa bệnh có sẵn cho thoát vĩ đĩa đệm C6 C7 trước khi nói về 3 bước chúng ta có thể làm để cải thiện tình trạng.

Trong hầu hết các trường hợp, giải pháp mà hầu hết các bác sỹ khuyên dùng là điều trị bằng thuốc (thường thì sẽ có các bài tập kết hợp giữa việc thư giãn cơ và giảm đau), vật lí trị liệu, tiêm đau (như gây tê ngoài màng cứng hay tiêm các hoocmon chữa viêm) và phẫu thuật (thường sẽ là giải pháp cuối cùng).

Mặc dù hầu hết các phương pháp này thường làm giảm đau nhưng kết quả thì lại chỉ là tạm thời. Đó là bởi vì tất cả chúng chỉ làm một việc – gây tê liệt các dây thần kinh đã bị ảnh hưởng. Các phương pháp này không hoàn toàn có thể chữa lành các đĩa đệm, đó là lí do vì sao mà các cơn đau thường quay trở lại với hầu hết mọi người. Vậy câu hỏi được đưa ra là nếu các phương pháp này không thể làm lành được các đĩa đệm thì tại sao chúng ta vẫn tiếp tục dùng đến chúng? Sự thật thì thoát vị đĩa đệm C6 C7 là một trong những vấn đề khó giải quyết nhất do cách cấu tạo của chúng.

Như chúng ta đã nói ở trên thì có các thạch (chất nhầy) ở bên trong các đĩa. Các chất này rất độc đáo vì nó là nơi mà các đĩa của cột sống lưu trữ ôxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống. Bởi vì chúng không nhận được nhiều máu để lấy ôxy và các chất dinh dưỡng phục vụ cho việc làm lành các vết thương nên việc điều trị sẽ hết sức khó khăn do hầu hết các phương pháp điều trị bằng dược liệu sẽ dựa vào dòng máu để vận chuyển các thuốc đã được chọn lọc cho điều trị. Vì thế, hầu hết các phương pháp làm tê liệt thần kinh không thực sự giải quyết được vấn đề.

Phẫu thuật cũng không phải là lựa chọn tốt cho loại bệnh này (đó là lí do vì sao các bác sĩ không khuyên các bệnh nhân phẫu thuật nếu như họ không thử các phương pháp khác trước). Tỉ lệ thành công của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm C6 C7 chỉ là 16%, do đó tỉ lệ đánh cược sẽ không có lợi cho bạn. Vậy thì bạn có thể làm gì để cải thiện tình hình? Tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 cách có thể áp dụng ngay tại nhà để bạn không chỉ giảm bớt sự đau đớn mà còn hiểu rõ được nguồn gốc của vấn đề và giúp chữa lành đĩa, hơn là việc làm tê.

Lời khuyên đầu tiên của tôi đó là bạn nên sử dụng đá lạnh trên vị trí của đĩa C6 C7. Sử dụng đá lạnh thật sẽ cho kết quả tốt hơn là các loại đá nhân tạo. Đặt đá ở trên cổ của bạn và đợi khoảng 15 phút hoặc cho đến khi bạn cảm thấy tê cóng – phụ thuộc vào 1 trong 2 điều kiện cái nào đến trước thì bỏ đá ra. Chìa khóa thực sự của phương pháp này đó là bạn phải sử dụng đá thật nhiều lần, phải kiên nhẫn để làm giảm các vết đau. Tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng đá mỗi giờ khi bạn tỉnh táo và bạn sẽ nhận được những chuyển biến tích cực sau 3 hoặc 4 phương pháp điều trị Thường thì phải mất từ 3 đến 4 ngày sử dụng đá thì mới cảm nhận được sự giảm đau vì vậy hãy cố gắng sử dụng phương pháp này vì nó là cách nhanh nhất để giảm đau.

Lời khuyên tiếp theo đó là bạn nên chú ý tới vị trí ngủ của mình. Đầu tiên, đảm bảo rằng bạn gối đầu trên một gối. Nâng đầu của bạn quá cao sẽ là một vấn đề rất lớn đối với thoát vị đĩa đệm C6 C7 vì vị trí ngủ sẽ làm cho tình trạng bị tổn thương của đĩa đệm thêm trầm trọng hơn. Thêm vào đó thì phải chắc chắn rằng bạn không nằm sấp khi ngủ, vì nó sẽ làm cho các vết đau trầm trọng hơn và kéo dài thời gian chữa trị. Luôn luôn nằm ngửa hoặc nằm nghiêng.

Điều cuối cùng đó là bạn nên có một quả bóng để tập luyện ở nhà. Với phương pháp tập luyện bằng bóng, bạn cần một quả bóng lớn mà bạn thường thấy ở các câu lạc bộ hay ở các phòng khám vật lí trị liệu. Bạn cần ngồi lên quả bóng và nhẹ nhàng nảy lên nảy xuống ít nhất là 5 phút mỗi ngày. Mặc dù nghe nó có vẻ hơi lạ nhưng chúng ta nên quan tâm đến những chất dinh dưỡng và ôxy ở trong thạch trung tâm. Đó là cách duy nhất để lấy những chất cần thiết cho việc làm lành các vết thương. Dùng bóng luyện tập là cách đơn giản nhất để đạt được điều này.

 Click để có thêm thông tin về phương pháp điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm.

Leave a Reply