Thoát vị đĩa đệm C5 C6

Một đĩa đệm C5 C6 bị thoát vị có thể gây ra sự đau đớn và khó khăn cho những người mắc phải. Bài viết này sẽ đề cập đến những triệu chứng thông thường của một đĩa đệm bị thoái hóa C5 C6, nguyên nhân và ba điều nên làm ở nhà để cải thiện tình trạng.

bệnh thoát vị đĩa đệm

Trước khi đi vào chủ đề chính, trước hết chúng ta nên bàn đến vấn đề thoát vị đĩa đệm là gì bởi nếu thiếu đi các kiến thức bao quát này thì những thông tin còn lại sẽ không có ý nghĩa.

Đĩa đệm của xương sống đảm nhiệm hai vai trò. Thứ nhất, chúng là loại dây chằng đặc biệt để gắn kết các xương sống lại với nhau. Có tổng cộng 23 đĩa đệm của cột sống, mỗi cái chia ra làm 2 xương. Vai trò thứ hai của đĩa đệm là hoạt động như một tấm đệm lót hoặc xử lí tình trạng sốc mỗi khi bạn di chuyển. Bởi vì các đĩa đệm chia các xương của cột sống, nó sẽ bảo vệ các xương khỏi va chạm mỗi khi bạn di chuyển (khi các va chạm này xảy ra thì sẽ rất đau).

Các đĩa đệm giữa các đốt sống rất đặc biệt về cấu tạo. Chúng có một lớp bao bọc vững chắc bên ngoài (gọi là các vòng) và một trung tâm nhân nhầy (gọi là hạt nhân). Khi đĩa bị thoát vị, lớp bao bọc bên ngoài sẽ bị mòn và chất nhầy bắt đầu di chuyển từ trung tâm của đĩa vào khu vực đĩa bị mòn.

Điều này tạo nên một lỗ lồi trên bề mặt của đĩa, dường như sẽ rất đau đớn nhưng thật đáng ngạc nhiên, đĩa đệm của cột sống được cấu tạo để không chịu đau đớn. Tại sao? Chúng ta nên nghĩ về điều này – nếu một trong những vai trò chính của đĩa đệm là hấp thụ sốc thì nó không có nghĩa rằng nó được cấu tạo để không cảm thấy đau đớn? Điều này có đúng không? Nếu đĩa đệm của cột sống cảm thấy đau, bạn sẽ bị tổn thương mỗi khi di chuyển. Vì vậy, câu hỏi được đưa ra là – nếu đĩa đệm không đau vậy tại sao lại xảy ra tình trạng đau như thế? Đó là đĩa đệm bị lồi lên ở những nơi mà dây thần kinh của cột sống nằm và nó thường tạo nên một lực ép tới các dây thần kinh.

Dây thần kinh của cơ thể thường rất nhạy cảm, áp lực đè lên nó không chỉ gây ra tình trạng đau đớn mà còn có thể tê liệt. Chúng ta phải nhớ rằng dây thần kinh kiểm soát tất cả cơ thể. Ví dụ, đĩa đệm C5 C6 bị thoái hóa sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh kiểm soát các cơ ở vai, cánh tay, bàn tay, cổ cũng như những khu vực như đầu, mắt, tai và tuyến giáp. Chính vì thế, nếu có các lực đè lên các dây thần kinh (cho dù là từ đĩa đệm thoát vị hay từ các điều kiện khác) nó sẽ không chỉ dừng lại ở việc là bạn sẽ bị đau cổ mà có còn liên quan đến một số khu vực khác. Ví dụ bạn có thể bị đau tay, hay ở các đốt như tê liệt, suy nhược, đau đầu, các vấn đề về tuyến giáp, thị giác và thính giác như ù tai, v.v…

Bây giờ chúng ta đã có được các thông tin về thoát vị đĩa đệm là gì và các triệu chứng thường gặp từ đĩa đệm bị thoát vị C5 C6, hãy đề cập về nguyên nhân của thoát vị.

Nguyên nhân chủ yếu của thoát vị đĩa đệm là từ những vết thương. Nó có thể từ một vụ tai nạn xe hơi, khi nâng các vật nặng, các vết thương liên quan đến thể thao hay một số thương tích khác. Ngoài ra nó còn có sự đóng góp của yếu tố di truyền. Nếu bất cứ một thành viên nào trong gia đình bạn có vấn đề về cột sống, thì khi sinh ra rất có thể bạn sẽ có đĩa đệm yếu hơn người khác và sau này bạn có thể phải đối mặt với thoát vị đĩa đệm. Nhưng nó không có nghĩa là bạn sẽ bị mắc kẹt với vấn đề này, nó chỉ có nghĩa là bạn phải thực hiện những bước bổ sung để giữ cho cột sống được khỏe mạnh nếu gia đình bạn đã có tiền sử trong loại bệnh này.

Bạn có thể làm gì nếu đĩa đệm C5 C6 bị thoát vị? Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên dùng thuốc, vật lý trị liệu, tiêm (như là hoocmon chữa viêm và dị ứng hay gây tê ngoài màng cứng) hoặc thậm chí là phẫu thuật. Tuy nhiên có rất nhiều phương pháp bạn có thể làm tại nhà. Chúng tôi sẽ đề cập đến 3 phương pháp điều trị thoát vị bạn nên làm ở nhà trong bài viết này.

Đầu tiên, nếu bạn phải chịu đau đớn thì điều tốt nhất bạn nên làm đó là sử dụng đá trên các khu vực bị đau. Điều quan trọng nhất là bạn phải sự dụng đá trên các đĩa ở cổ, ngay cả khi bạn cảm thấy đau ở những nơi khác. Bạn phải điều trị nguồn gốc của sự đau đớn để giảm nhẹ đi tình trạng. Nhưng bạn phải sử dụng đá như thế nào cho có hiệu quả tốt nhất? Bạn nên sử dụng các loại đá thật thay vì các loại thay thế (như là một túi nước đá đặc, hay các loại rau đông lạnh). Đặt đá trên da và đợi tối đa 15 phút hoặc cho đến khi khu vực này trở nên lạnh cứng (tùy theo điều kiện nào đến trước). Lặp lại phương pháp này mỗi giờ để cho kết quả tốt nhất. Sự kiên trì là chìa khóa của phương pháp dùng đá lạnh – nó thường chiếm từ 3 đến 6 phương pháp trước khi bạn có thể đạt đến bất kì sự thuyên giảm nào. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ đạt được kết quả mong đợi trong vòng 3 ngày với sự thuyên giảm nhẹ.

Điều thứ hai bạn cần ghi nhớ khi bị thoát vị đĩa đệm C5 C6 đó là tư thế khi ngủ của bạn. Điều này rất quan trọng khi bạn sử dụng đúng gối và không làm cho tình trạng của bản thân trở nên xấu hơn. Tôi khuyên bạn nên dùng một chiếc gối và chắc chắn rằng bạn sẽ không chồng cái gối dưới cổ và bắt cổ phải uốn cong. Vị trí như thế sẽ làm cho tình trạng thoát vị đĩa đệm của bạn trở nên xấu hơn.

Điều thứ ba tôi sẽ cũng cấp cho bạn đó là bạn nên có một quả bóng để tập luyện ở nhà. Với phương pháp tập luyện bằng bóng, bạn cần một quả bóng lớn mà bạn thường thấy ở các câu lạc bộ hay ở các phòng khám vật lí trị liệu. Bạn cần ngồi lên quả bóng và nhẹ nhàng nảy lên nảy xuống.

Bây giờ có lẽ bạn đang thắc mắc về việc làm thế nào để giảm được vấn đề đĩa ở cổ của bạn. Như chúng ta đã đề cập thì đĩa cột sống được cấu thành từ vành cứng bên ngoài và thạch trung tâm. Thạch (chất nhầy) của đĩa là rất quan trọng vì nó là nơi lưu trữ các chất dinh dưỡng và oxy ở trong đĩa và rất quan trọng trong việc chữa bệnh hiệu quả. Cách duy nhất để có thể lấy chất dinh dưỡng và oxy cho các đĩa đó là bằng cách bơm chúng và các bài tập trên sẽ giúp bạn làm điều này. Nó không quan trọng là đĩa của bạn bị thương ở cổ hay chỗ nào khác trong cột sống, những bài tập hiệu quả sẽ bơm chất dinh dưỡng và oxy vào đĩa để việc chữa lành được nhanh hơn.

 Nghiên cứu các phương pháp khác để chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm.

Leave a Reply