Thoát vị đĩa cột sống: Có nên mổ hay không?

Nghiên cứu đã phân tách số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 người bệnh được chữa trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thí điểm Nghiên cứu thành tựu người bệnh cột sống (SPORT), một trong những thí điểm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thể nghiệm này, những người bệnh đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm khắc của chẩn đoán thoát vị đĩa cột sống được giải phẫu hoặc điều trị không giải phẫu như vật lý trị liệu, tập luyện và thuốc giảm đau.

chua-tri-thoat-vi-dia-dem

Thành tựu này đã bổ sung thêm bằng chứng về điều trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa cột sống nhưng cũng cho thấy điều trị không giải phẫu có thể mang đến lợi ích trong thời gian dài cho một vài người bệnh. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa cột sống thường bị đau ê ẩm vùng lưng, đau chân (đau tâm thần tọa) và những triệu chứng khác do rễ tâm thần tủy sống bị áp chế.
Họ được chia ngẫu nhiên nhóm giải phẫu (mổ cắt đĩa cột sống) hoặc không giải phẫu, mặc dầungười bệnh được phép đổi nhóm điều trị. Với những người bệnh còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào người bệnh và bác sĩ của họ. Những thông số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất năng lực cần lao được so sánh giữa các nhóm.

Thành tựu cho thấy người bệnh được phân vào nhóm phẫu thuật có xu hướng thành quả tốt hơn. Tuy vậy, vì nhiều người bệnh không thực thụ điều trị theo cách đã được chỉ định, nên sự dị biệt dựa trên “dự định chữa trị” là không đáng kể.

Dẫu vậy, khi so sánh những bệnh nhân đã mổ thực quan với bệnh nhân không mổ thì sự khác biệt trở thành rõ ràng. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau nhàng nhàng của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các tham số đánh giá chức năng thể chất và mất năng lực lao động cũng có khác biệt hao hao.

Phẫu thuật cũng mang lại sự cải thiện lớn hơn ở một số thành tựu khác bao gồm khó chịu do biểu hiện tâm thần tọa, sự vui lòng của bệnh nhân và mức độ tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành tựu điểm trung bình tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều bệnh nhân cũng có cải thiện đáng kể nhờ điều trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số người bệnh có chỉ định mổ đã chọn cách điều trị không mổ và thấy thỏa lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan yếu của việc san sớt quyết định trong quá trình này.

Giải phẫu đĩa đệm lưng dưới là một trong những phẫu thuật thường gặp nhất ở Mỹ, dù rằng tỷ lệ khác nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy giải phẫu giúp giảm đau nhanh hơn và người bệnh hồi phục tốt hơn. Tuy thế, rất khó xác định hiệu quả đích thực của phẫu thuật – nhất là vì một số lớn bệnh nhân đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn đến việc đánh giá thấp lợi ích thực quan của giải phẫu.

Theo các tác giả nghiên cứu, thành quả theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với người bệnh đã khẳng định bị thoát vị đĩa đốt sống cột sống lưng, phẫu thuật ưu việt hơn điều trị nội khoa trong việc làm giảm biểu hiện và nâng cao chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Dù vậy, nhiều người bệnh điều trị nội “cũng triệu chứng sự cải thiện rõ như ban ngày qua thời gian”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những người bệnh chuyển sang điều trị mổ không vừa lòng với triệu chứng của mình nhiều hơn, hay cảm thấy biểu hiện nặng lên hơn, lúc đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất năng lực lao động nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tập san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí

Leave a Reply