Thoái hóa đĩa đệm – nguyên nhân, đối tượng và điều trị

Do quá trình lão hóa theo thời gian, có rất nhiều người chịu ảnh hưởng mạnh từ những sự thay đổi trong hình dạng và chức năng của đĩa đệm cột sống. Thông thường, đĩa đệm có tính mềm và được nối với nhau bởi hệ thống khóa của xương sườn. Nó cung cấp một sự hỗ trợ tuyệt vời cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày với các chuyển động cơ thể như: cúi, vặn, quay, nghiêng… Tuy nhiên, khi sự cân bằng trong các đĩa đệm bị mất thì một vấn đề nảy sinh là căn bệnh thoái hóa đĩa đệm. Thoái hóa đĩa đệm có thể ảnh hưởng tới cột sống thắt lưng và gây ra các cơn đau lưng.

bệnh thoái hóa đĩa đệm

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các căn bệnh về đĩa đệm. Lão hóa, mất nước, rách hoặc nứt là các nguyên nhân có thể trong trường hợp này. Ngoài ra, các vấn đề về đĩa đệm cũng có thể bắt nguồn từ viêm khớp xương mạn tính, làm rách các xương sụn hoặc mô mềm giữa các khớp xương. Nếu cơ bị chấn thương dẫn tới sưng, viêm quá to có thể gây ra các cơn đau đĩa đệm vì ống tủy sống trong trường hợp này sẽ bị thu hẹp do các cơ chèn ép, kết quả là người bệnh phải chịu các cơn đau gay gắt. Một vấn đề khác nữa là sự mất nước trong đĩa đệm làm cho đĩa đệm trở nên khô, cứng và mất đi độ linh hoạt dẻo dai vốn có, thậm chí còn gây ra các ma sát trên đĩa đệm dẫn tới đau lưng mạn tính. Các chấn thương bên ngoài có khả năng làm rách các bao xơ bên ngoài đĩa đệm và phá hủy các nhân nhầy bên trong. Kết quả là, đĩa đệm bị lồi ra hoặc thậm chí bị phân thành nhiều mảnh.

Quan điểm hoàn toàn mới về căn bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Những ai dễ bị ảnh hưởng bởi thoái hóa đĩa đệm nhất?

Đối tượng dễ bị mắc phải căn bệnh thoái hóa đĩa đệm thường là những người có thói quen thực hiện các động tác sinh hoạt hàng ngày ko đúng tư thế, đặc biệt là các động tác bưng, bê, nâng hoặc nhặt vật nặng. Ngoài ra, những cá nhân có thói quen ăn uống không tốt, thường xuyên hút thuốc lá, béo phì cũng là đối tượng dễ bị mắc phải căn bệnh này. Người béo phì có trọng lượng tương đối lớn nên lực nén lên đĩa đệm cột sống là cao hơn những người bình thường và tác động một cách thường xuyên khiến đĩa đệm nhanh thoái hóa và cùng với đó là các vấn đề về xương khớp.

Phương pháp điều trị

Phương pháp để giảm đau khá nhanh và hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà là chườm nóng và chườm lạnh. Chườm nóng hoặc lạnh có thể giải tỏa các cơn đau lưng, giải tỏa căng thẳng cho bệnh nhân.

Thông thường, các bác sĩ khuyên bệnh nhân sử dụng thuốc để giảm đau như acetaminophen hoặc các loại thuốc chống viêm khác. Các loại thuốc như aspirin, ibuprofen thường được sử dụng với các cơn đau quá nặng.

Vật lý trị liệu là phương pháp được các chuyên gia trên thế giới đề xuất để điều trị căn bệnh thoái hóa đĩa đệm. Tuy nhiên phương pháp này cần có sự tham gia thực hiện của các chuyên gia bác sĩ để đem lại hiệu quả tối ưu.

Trong trường hợp bệnh quá nặng, phẫu thuật sẽ là một giải pháp cần thiết. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ nên là lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp khác không có hiệu quả bởi phương pháp này chứa rất nhiều rủi ro.

 Thêm thông tin chiết tiết về bài thuốc gia truyền chữa bệnh thoái hóa đĩa đệm, xem chi tiết tại đây:

http://benh-cot-song.com/chua-thoai-hoa-dot-song-co-triet-de-tu-nam-duoc-lieu-tuoi.html

Leave a Reply