Rau củ quả trở nên độc hại khi nào?

Rau củ quả là một trong những thực phẩm không thể thiếu được trong cuộc sống đời thường. Khi nào các loại rau củ trở nên độc hại?

rau cu qua

Nấm

Nấm chứa một số chất độc, do vậy tuyệt đối không được ăn các loại nấm lạ và trông đẹp mắt vì rất có thể đó là nấm độc. Có những loại nấm màu trắng dịu, vị thơm ngon mà vẫn rất độc như nấm tán độc trắng, nấm ruồi… Những loại nấm này thường mọc trong rừng, ven rừng, trên các bãi cỏ và gây ra 90% vụ ngộ độc chết người.

Tuy nhiên, chỉ có 1% các loài nấm là độc hại, điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể thưởng thức nấm hàm lượng kali cao – có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ và những ảnh hưởng của bệnh cao huyết áp.

Quả ớt

Ớt chứa lượng vitamin C giàu có hàng đầu trong các loại rau tươi. Lượng vitamin C phong phú có thể khống chế bệnh tim mạch, sơ cứng động mạch và giảm cholesterol. Vị cay trong ớt có tác dụng kích thích mạnh khiến não bộ bài tiết chất hóa học làm giảm bớt đau đớn và sinh ra một chút khoái cảm. Ớt tuy có nhiều tác dụng tốt nhưng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ bởi nếu ăn nhiều sẽ có hại với cơ thể. Vị chát trong ớt sẽ kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, đi ngoài.

Quả cà chua

Cà chua thực sự có thể gây nguy hiểm. Cà chua xanh có thể chứa chất độc solamine, giống ở phần thân và lá của cây, vì vậy không bao giờ được ăn thân, lá của cây cà chua và tránh ăn bất kỳ quả cà chua chưa chín nào.

Quả bí xanh

Giống tự nhiên của bí xanh có hương vị khá đắng. Vị đắng này được tạo bởi một chất độc tự nhiên được gọi là cucurbitacins có thể gây ra tiêu chảy và chuột rút. Bí xanh trồng canh tác không có chất độc này, vì thế, tránh ăn bí xanh mọc dại mà luôn ăn loại bí xanh được trồng canh tác

Củ sắn

Sắn là một loại thực phẩm chủ yếu ở nhiều nơi vì nó là một cây trồng chịu hạn. Thật không may, sắn có chứa hàm lượng cao cyanide nguyên nhân gây ra hàng ngàn ca tử vong. Tuy nhiên chất cyanide có thể được loại bỏ khỏi sắn nếu được chế biến kỹ lưỡng, vì thế sắn luôn là loại củ cần chế biến thật kỹ

Leave a Reply