Những triệu chứng hay gặp của bệnh hiếm muộn vô sinh ở đàn ông

Bệnh vô sinh, vô sinh là bệnh lý khá thường gặp trong tầng lớp bây giờ, nó có thể xảy đến với cả nam và nữ với những biểu hiện vô cùng trái ngược; nhưng bài viết hôm nay chỉ đề cập đến những biểu hiện vô sinh ở đàn ông.

bieu hien vo sinh nam

Triệu chứng ở bộ phận sinh dục: cũng giống như chị em nữ giới, biểu hiện trước nhất của chứng bệnh hiếm muộn là ở bộ phận sinh dụcmà tiêu biểu là tinh trùng bên trong và dương vật bên ngoài. Những dấu hiệu ấy có thể trực tiếp báo hiệu chứng bệnh này hoặc dẫn đến nhiều bệnh khác gây nên vô sinh – vô sinh ở đàn ông.

Tinh trùng: – tinh dịch có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: năng lực bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm trùng túi tinh.

- Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị hình.

Lượng tinh dịch thường ngày là 2-6ml, hơn 7ml là quá mức, không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, là nguyên nhân gây ra tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh khí ít hơn 2ml thì được xem là tinh khí ít. Tinh lực dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến hiếm muộn. Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không đổi thay hình dáng, trên lâm sàng gọi là tinh lực không dịch hóa, cũng là căn do dẫn tới vô sinh.

- Do nguyên tố di truyền làm suy nhược năng lực sinh sản tinh khí như hội chứng down.

Dương vật:

- Đau nhiều ở dịch hoàn mà không do chấn thương: có thể do viêm mào dịch hoàn thể nặng hoặc xoắn tinh hoàn, khiến bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng.

- Đau nhẹ quanh tinh hoàn: dễ mắc viêm mào tinh hoàn thể nhẹ.

- Một tinh hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: nên phòng tránh ung thư tinh hoàn hoặc một thương tổn lành tính ở đường dẫn tinh.

- Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.

- Bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc: nếu có một nang nhỏ thì có thể là do viêm mào tinh hoàn.

- Sưng to nhưng mềm ở phía trên dịch hoàn và càng to hơn khi hoạt động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho: có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu.

- Tinh hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho tinh hoàn bị chặn lại) hay tinh hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà dịch hoàn không nằm trong bìu).

Vả lại còn do:

- Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (là trường hợp mà dịch hoàn không phát triển thường nhật), xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bọng đái, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

- Khi giao cấu có cảm giác đau: phát xuất từ nhiều căn nguyên như dị ứng với công cụ tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn…), Viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng hay âm đạo khô.

- Căn nguyên tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Hết thảy những nhân tố đều có thể biến thành nguy cơ khiến bạn mắc chứng vô sinh – hiếm muộn.

Triệu chứng ở những bộ phận khác trên thân thể:

- Đều đặn rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng tăng cân nhanh

- Da khô và nhăn nheo.

- Suy giảm sinh lực ở các chừng mực biệt lập (nhất là thiếu thèm muốn và sinh khí trong “chuyện ấy”).

- Stress trầm trọng, ý thức khủng hoảng hay luôn cảm thấy lo âu không yên.

- Gặp các vấn đề về cương cứng của dương vật.

- Vã mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.

- Chuyển động thiếu linh hoạt…

Ngoài ra còn một số nguyên cớ khác nữa cũng báo hiệu cho bạn biết chứng vô sinh, vô sinh như:  bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào huyết hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như tim la, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm trùng ở cơ quan sản xuất như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn, các bệnh lây truyền, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và tình cảnh sinh sống…

Leave a Reply