Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Ai khi mắc bệnh, muốn điều trị bệnh cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh mới có thể xác định được phương hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất. Với bệnh thoát vị đĩa đệm cũng vậy, những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm rất nhiều, điều trị bệnh này người bệnh cần kiên trì thì kết quả điều trị bệnh mới đạt hiệu quả.

nhung-nguyen-nhan-gay-thoat-vi-dia-dem

 

Mang vác vật nặng là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… khiến người bệnh rất khó chịu, đau đớn.

Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống.

- Đầu tiên đó là các chấn thương cột sống: Hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng. Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm…

- Thứ hai là tư thế xấu trong lao động. Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế xấu. Tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp. Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, uốn xoắn ngang và cũng có thể làm tăng nguy cơ của một đĩa đệm thoát vị. Công việc đòi hỏi thời gian dài ngồi hoặc đứng trong một vị trí cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

- Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh. Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi. Bệnh thường gặp với những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

- Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

- Hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

- Trọng lượng. Vượt quá trọng lượng cơ thể gây ra căng thẳng thêm trên các đĩa ở lưng dưới.

- Chiều cao. Tăng cao nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Đàn ông cao hơn 180 cm và phụ nữ cao hơn 170 cm xuất hiện có nguy cơ lớn hơn của một đĩa đệm thoát vị.

- Bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên do quá trình thoái hóa (Đây là trường hợp thoát vị phổ biến nhất)

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản nhất gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu bạn nhận thấy mình có một số các nguyên nhân như trên thì cần chú ý để thay đổi, tìm hiểu sớm cách điều trị bệnh để tránh bệnh nặng hơn.

Bạn đã bao giờ chữa bệnh bằng thuốc nam? Đây là phương pháp chữa bệnh có từ lâu đời và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam rất được người bệnh tìm hiểu để điều trị.

Leave a Reply