Những nguyên do gây lên bệnh hiếm muộn nữ

Bệnh vô sinh nữ là bệnh lý thường gặp thường gặp trong tầng lớp hiện tại. Nhìn chung, bệnh vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Người ta ước lượng rằng các vấn đề của nữ giới có tác động đến một phần ba số trường hợp vô sinh, các vấn đề của vô sinh nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại được gây ra bởi sự phối hợp của cả đàn ông và phụ nữ.

vo sinh nu

Có khá nhiều căn nguyên tạo ra hiếm muộn nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: yếu tố bẩm sinh (di truyền), các yếu tố bị mắc phải trong quá trình sống và nguyên tố tâm lý. Các lý do chính xác hơn được trình bày sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát khả năng sản xuất ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể gây ra hiếm muộn. Ví dụ, có một loại gen nếu vậy thiếu sót sẽ ngăn chặn không cho buồng trứng mở mang, bởi thế trứng không thể được sản sinh. Nhiều nữ giới có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được lợi ích từ thụ tinh trong ống nghiệm, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được tham gia trong một phòng thí nghiệm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân đối hóoc-môn: Sự mất cân bằng của nội tiết tố giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự phát triển của trứng. Ví dụ, nồng độ cao các hóoc-môn nam trong thân thể phụ nữ làm cho trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các loại thuốc sản xuất khác nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp vô sinh này ở phụ nữ.

Các cơ quan sản xuất bị tổn hại: Sự lạ thường trong các cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất cứ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai.

Vô sinh nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sản xuất bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sản xuất bị tổn hại cũng có thể được gây ra bởi bệnh tật, chấn thương, phẫu thuật, và không rõ căn do. Dưới đây là một vài nguyên cớ và các loại tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm khuẩn của tử cung, ống dẫn trứng và các mô xung quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một vài căn bệnh lây nhiễm qua đường dục tình có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sinh sản.

Thống nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, mang thai ngoài tử cung hoặc do giải phẫu. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, ngăn trở việc chuyển di trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung phát triển không ở nơi bình thường của nó. Mô được đặt phản khoa học chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó tạo nên các khối, mà cuối cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này đánh đổ chức năng thường ngày của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dầu là một trong những nguyên cớ chính gây hiếm muộn ở nữ giới, nguyên cớ của lạc nội mạc tử cung là không rõ ràng.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Mặc dầu không phải là một căn do chính gây hiếm muộn nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau đớn, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn cản trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Nguyên cớ tâm lý: găng tay ý thức, lo lắng, hoảng sợ và các bệnh tâm thần như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực có những lúc dẫn đến hiếm muộn ở nữ. Chẳng thể mang thai lặp đi lặp lại thường gây ra găng về cảm xúc, khiến cho vấn đề càng trở nên xấu hơn. Nguyên nhân tâm lý thường là trợ thời và có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Leave a Reply