Những cách giản đơn để đề phòng thoái hóa vùng cột sống cổ

Triệu chứng cơ bản của bệnh thoái hóa cột sống cổ là đau mỏi vùng cổ, bả vai, đau lan sang cánh tay. Có những bệnh nhân đau kéo đạt cực khoái đầu, hốc mắt làm hoa mắt chóng mặt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt.

thoai-hoa-dot-song-co-dau-dau

Thoái hóa đốt sống cổ đa phần là do tủy sống của xương cổ hoặc dây thần kinh bị gây áp lực khiến cho các bộ phận kết hợp với tâm thần đau nhức, bại liệt. Nếu đau đớn do thoái hóa cột sống cổ gây lên, khi ấn vào vùng đau nhức không cảm thấy đau. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta đều có biện pháp phòng.

Luyện tập cơ cổ

Đây là cách thức có hữu hiệu nhất để dự phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Thao tác cụ thể: đặt 2 tay ở phía sau não, đầu dồn sức về phía sau, hai tay lại dùng lực “chống lại” đẩy về phía trước, duy trì tư thế từ 3-5 phút, mỗi lần làm 30 -50 lần, mỗi ngày 2 lần.

Cân đối dinh dưỡng

Bữa ăn của người bị thoái hóa vùng cột sống cổ nên có canxi, protein, vitamin B, vitamin C và vitamin E làm thành phần chính, đặc biệt là cá, xương đuôi lợn, đỗ vàng, đỗ đen hàm chứa nhiều chất đạm đồng thời ăn nhiều khổ qua, cây sắn dây.

Tuyển lựa gối dễ định hình

Nên chọn loại gối dễ định hình song song khi ngủ đặt gối ở sau ót chỗ đốt xương cổ.

Không những thế phải đảm bảo có giấc ngủ đầy đủ.

Cẩn thận động tác quay vòng đầu, cổ

Không ít người thích tập lắc vòng đầu và cổ để thư giãn phần cổ, cho rằng làm như vậy có thể phòng thoái hóa đốt sống cổ. Chuyên gia khuyến cáo, quay vòng đầu, cổ có thể giảm nhẹ sự suy nhược cơ thể của cơ bắp vùng cổ, nhưng những người có đĩa đốt sống cổ nhô ra, thoái hóa vùng cột sống cổ không nên tập. Quay vòng đầu, cổ quá độ có năng lực làm xấu hơn bệnh thoái hóa vùng cột sống cổ, người già tốt nhất không nên tập lắc, quay cổ.

Leave a Reply