Những biến chứng phổ biến của thoái hóa cột sống cổ

Tôi bị thoái hóa vùng cột sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có triệu chứng gì đáng báo động nhưng gần đây tôi thấy đều đặn bị đau đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa đốt sống cổ không? thoái hóa vùng cột sống cổ có thể gây ra biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn).

thoai hoa cot song co

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống tổng quan ta thấy và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đệm và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người có tuổi gây đau và giới hạn hoạt động.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: người bệnh đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi hoạt động, giảm khi nghỉ ngơi; giới hạn vận động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi hoạt động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có biểu hiện mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai cột sống (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các biểu hiện gây áp lực tâm thần gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; chèn ép các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; hãn hữu có áp chế tủy, triệu chứng bằng yếu, đau tứ chi, đi lại hóc búa hoặc liệt không cử động được.

Trường hợp của bác, đau đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây áp bức động mạch đốt sống. Thế nhưng cần lưu ý ở người nhiều tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn tới đau đầu chóng mặt như tăng huyết áp hoặc hạ máu áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ máu, rối loạn tiền mãn kinh (ở nữ giới), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính vì vậy bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Leave a Reply