Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống là bệnh về xương khớp, bệnh này thường do lão hóa gây nên do vậy đối tượng chính mắc bệnh này nhiều nhất là người cao tuổi, nam giới mắc nhiều hơn nữ giới. Bệnh lý về thoái hóa cột sống thường gặp là thoái hóa cột sống cổ và thoái hóa cột sống thắt lưng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ để hiểu rõ hơn về bệnh này.

Thoái hoá cột sống cổ là một bệnh thường gặp ở người trung, cao tuổi. Tổn thương thoái hoá của sụn khớp gây ra do quá trình sinh tổng hợp chất cơ bản (proteglycan) bởi các tế bào sụn có sự bất thường. Đặc trưng của bệnh là quá trình mất sụn khớp của lớp tế bào dưới sụn; tổ chức xương cạnh khớp được tạo mới. Ở thoái hoá cột sống, có sự kết hợp giữa hai loại tổn thương mang tính định khu đó là thoái hoá đĩa đệm và thoái hoá mỏm liên sau.

nguyen-nhan-thoai-hoa-cot-song-co

Bệnh thường kèm theo các hội chứng ép rễ tại vùng cột sống, do tuỷ sống nằm trong ống sống quá hẹp. Nguyên nhân hẹp ống sống thường gặp nhất là do thoái hóa cột sống, với các gai xương làm cho khẩu kính của ống sống giảm đi. Thoát vị đĩa đệm làm tăng thêm bệnh cảnh lâm sàng của thoái hoá cột sống.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

Hiện nay chúng ta chưa có một thống kê chính xác để nói về tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa cột sống, tuy nhiên đây là một bệnh lý cột sống rất phổ biến, chiếm khoảng trên 60% bệnh lý chỉnh hình cột sống. Thường sau tuổi 40 trở đi, càng lớn tuổi bệnh càng xảy ra nhiều hơn, có những người thoát vị đĩa đệm ở tuổi 30-40,thoái hóa thân đốt sống ở tuổi 50-60. Nguyên nhân chính là do sự lão hóa.

Có thể có những tác động, yếu tố khác nhau khiến bệnh lý phát triển sớm hoặc muộn, như lao động nặng nhọc quá mức lúc còn trẻ, hoặc sự thiếu vận động, không huấn luyện cơ bắp (cơ bụng, cơ thắt lưng) để chịu lực, các tư thế sai của cổ, lưng, thắt lưng trong sinh hoạt hằng ngày làm phát triển nhanh tiến trình lão hóa.

- Tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.

- Điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ

- Cơ thể bị thiếu hụt canxi

- Di truyền cũng là một nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Một số nghề nghiệp là nguyên nhân của thoái hóa cột sống cổ như:

- Những người lao động văn phòng

- Người lái xe đường dài

- Những người buôn gánh bán bưng, khuân vác. Làm nặng sai tư thế cũng thúc đẩy tiến trình thoái hóa cột sống, thoái hóa đĩa đệm tăng gây nên các triệu chứng về xương khớp như đau lưng, đau thắt lưng và đau cột sống.

- Học sinh ngồi bàn học không đúng tư thế, bàn ghế không phù hợp cũng khiến đối tượng này bị thoái hóa cột sống cổ.

Khi đã hiểu rõ nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ thì bạn nên có biện pháp phòng tránh dù đã bị bệnh, lúc này phòng tránh sẽ làm những cơn đau bớt hành hạ bạn, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh rất nhiều và tránh tái phát bệnh.

Giúp bạn chữa thoái hóa cột sống cổ dễ dàng với bài thuốc nam chiết xuất từ thảo dược. Bạn có thể xem chi tiết tại đây

Leave a Reply