Nguyên nhân gây ra đau lưng

Hiện nay căn bệnh đau lưng là một căn bệnh khá phổ biến cho mọi đối tượng, mọi ngành nghề. Đau lưng có nhiều nguyên nhân, có thể là do cột sống bị thoái hoá, do bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hoặc do lao động và làm việc không đúng tư thế…Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bị đau nhưng chưa rõ nguyên nhân, sự chẩn đoán của một số bác sĩ chuyên khoa đưa ra đôi khi cũng không hẳn là chính xác 100%. Đa số các kết quả chẩn đoán sẽ gần giống nhau là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm cột sống thắt lưng do vi trùng hoặc một số nguyên nhân khác như vẹo cột sống, gãy xương sống thắt lưng. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng, dưới đây là một số nguyên nhân chính có thể gây ra những cơn đau phổ biến cho vùng thắt lưng.

chữa đau lưng

Thoát vị đĩa đệm: Đây là nguyên nhân gây ra đau lưng mà hầu như đa số bệnh nhân có được kết quả chẩn đoán từ đa số bác sĩ. Cũng có thể đúng trong một số trường hợp chứ không phải 100%. Đây cũng là tình trạng đáng ngại nhất có đến 80% số ca đau là do thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt sống, có tác dụng như một cái gối đỡ đàn hồi cho cột sống giúp cơ thể di chuyển và giảm sốc. Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng thì gây đau vùng thắt lưng và triệu chứng đau thần kinh liên sườn: cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho, hắt hơi và đại tiện. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt. Ngoài ra bệnh nhân còn bị hạn chế cử động cột sống: không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp… Bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp tính hay mãn tính, đau thần kinh tọa. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau. Có những trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động cho đỡ đau.

Căng cơ: cũng là một nguyên nhân khá phổ biến gây đau cho vùng lưng, nó xảy ra khi cơ của chúng ta bị căng quá mức do tổn thương đột ngột, có thể do một vài lý do như: tai nạn hoặc khiêng vác nặng sai tư thế,…. Một vài tổn thương của các sợi cơ, tổn thương dây chằng, làm cho dây chằng bị rách do quá căng => Điều này làm cho các vùng cơ xung quanh dễ bị viêm gây ra những cơn đau lưng và sẽ tăng dần cơn đau khi phải di chuyển nhiều.

Để điều trị căn bệnh này cũng có rất nhiều phương pháp, đầu tiên bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán và sẽ cho chúng ta kết quả về mức độ bệnh tình của chúng ta như thế nào, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị thích hợp:

• Đối với những trường hợp nhẹ, chúng ta có thể dùng thuốc để giảm đau tại nhà, chườm nóng hay lạnh, cần kết hợp thêm những bài tập vật lý trị liệu nhẹ nhàng để hồi phục dần dần. Thường xuyên vận động thích hợp như thiền, tập yoga để giúp cơ thư giãn, giảm áp lực lên cột sống, đồng thời cần có chế độ ăn uống hợp lý để giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng và vitamin tạo sức đề kháng tốt cho cơ thể.

• Đối với những trường hợp nặng hơn thường thì bác sĩ sẽ tư vấn dùng những phương pháp phẫu thuật hoặc điều trị chỉnh hình, để giải quyết những cơn đau kéo dài làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Tuy nhiên đối với bất kỳ căn bệnh nào cũng vậy, khi phát hiện ra bệnh thì cần phải có cách điều trị hợp lý đồng thời kết hợp với sự kiên trì tập luyện để mau chóng hồi phục và kết quả điều trị cao hơn.

 Ngoài ra cũng còn có những mẹo nhỏ có thể chữa được bệnh đau lưng.

Leave a Reply