Nguyên nhân đau lưng khi mang thai

Thời gian mang bầu là thời gian hạnh phúc nhất của người phụ nữ, đồng nghĩa với nó chính là những khó khăn mà chị em phải chịu đựng như nghén, đau lưng, và một số vấn đề khác gặp phải khi mang bầu. Với chứng đau lưng, chị em hoàn toàn có thể thực hiện một số biện pháp giúp giảm đau rất hiệu quả. Chị em cũng nên tìm hiểu nguyên nhân đau lưng ở bà bầu để có thể hiểu hơn về chứng đau lưng này.

Nguyên nhân đau lưng khi mang thai.

nguyen-nhan-dau-lung-khi-mang-thai

Tìm hiểu được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp các mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc chữa trị hoặc hạn chế những cơn đau. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng đau lưng ở bà bầu:

Thay đổi hormone khi mang bầu

Đau lưng khi mang thai cũng là một trong những triệu chứng của bệnh ốm nghén. Những thay đổi về hormone progesterone ở bà bầu khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị mềm ra và nó sẽ gây ra những cơn đau nhói vùng lưng.

Đây là hiện tượng phổ biến ở hầu hết các mẹ bầu nhưng lại không gây hại đến sức khỏe của cả thai phụ và em bé. Loại hormone gây chứng đau lưng này có tác dụng giúp khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt để dễ dàng năng đỡ em bé trong bụng lớn dần lên.

Các cơ vùng bụng bị yếu đi

Lúc chưa mang thai, các cơ vùng bụng đảm nhiệm một số nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể trong tư thế bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn muốn gập người lại, nhặt một đồ vật dưới đất… Trong khoảng thời gian mang bầu, các cơ này hầu như không được giữ những vai trò vừa kể trên. Các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh do tác động tự sự phát triển của thai, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng.

Một số phụ nữ trong lần mang thai thứ hai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên.

Vị trí thai nhi

Trong ba tháng cuối của thai kỳ nếu thai nhi không thuận hoặc lưng của em bé ngược lại với lưng mẹ sẽ tạo ra sức ép lên vùng xương lưng, gây đau nhức cho bà bầu. Đối với hiện tượng này, chị em nên đi khám bác sĩ để có phương pháp chữa trị hoặc xoay chuyển thai nhi giúp mẹ bầu dễ chịu hơn.

Tư thế đứng, ngồi

Vận động không đúng tư thế khi mang thai cũng là một nguyên nhân gây ra chứng đau lưng ở bà bầu. Vì vậy, trong thời gian mang thai, chị em nên tránh ngồi bệt, nâng đỡ vật nặng và vận động mạnh. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần lưu ý những hoạt động của mình là có thể hạn chế được bệnh tật.

Tăng cân

Trong thời gian mang thai, phụ nữ thường tăng từ 25 đến 35 kg. Chính vì tăng cân nhanh chóng nên cột sống phải hỗ trợ trọng lượng đó, điều này có thể gây ra đau lưng dưới. Khi trọng lượng của bạn tăng, thai nhi phát triển cũng gây áp lực lên các mạch máu và dây  thần kinh trong xương chậu.

Do bệnh

Thỉnh thoảng, chứng đau lưng có liên quan đến chứng đau thần kinh tọa: xuất hiện những cơn đau nhói ở phía mông và phía sau một bên chân. Nguyên nhân có thể do các dây chằng ở vùng lưng và cả xương chậu của bạn đã bị giảm chức năng.

Căng thẳng

Căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gy ra đau lưng khi mang thai. Bạn có thể cảm nhận điều này khi trong quá trình căng thẳng của thai kỳ.

Hiểu hơn về chứng đau lưng khi mang thai phần nào sẽ giúp chị em biết cách làm giảm bớt các cơn đau để cơ thể khỏe mạnh, có thể sinh hoạt làm việc thoải mái hơn. Hãy tìm hiểu thêm về các phương pháp trị đau lưng như trị đau lưng bằng thuốc nam , tập yoga hoặc xoa bóp là những phương pháp rất tốt để đẩy lùi cơn đau.

Leave a Reply