Hiểm họa từ dùng thuốc chữa bệnh khớp phản khoa học cách

Uống thuốc thường xuyên, đúng liều, tuân lộ trình và thời gian chữa trị là những việc tưởng chừng như rất đơn giản khi chữa trị bệnh khớp, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều người bệnh khớp dù đã điều trị bằng nhiều phương thuốc khác nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Sử dụng thuốc không kiên trì, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “ràng buộc” với bệnh thoái hóa khớp dây lưng, thoát vị đĩa đệm hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Bởi vậy, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít uổng chữa trị nhưng bệnh của cô không những không khỏi mà càng càng ngày càng tồi tệ hơn.

Hao hao cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không kiên trì sử dụng thuốc nên hễ cứ dùng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự ý ngưng để chuyển sang dùng loại khác. Cùng vì thế, suốt 8 năm chữa trị căn bệnh gai đốt sống thắt lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Dùng thuốc không đúng cách có thể tạo ra những hậu quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự tiện ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không liên tục, uống phản khoa học liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày càng tồi tệ hơn gây ra những biến chứng không an toàn như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Không những thế, điều này cũng làm việc chữa trị bệnh trở thành vô cùng tốn kém vì bệnh nhân không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Chọn lựa thuốc đảm bảo chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc tân dược hay các loại thuốc được bào chế từ các con, cây trong tự nhiên cũng cần được sinh sản bởi các đơn vị đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hiện sinh sản thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hiện tốt phòng thí điểm) và GSP (thực hiện tốt bào quản thuốc)…

Dùng đủ liều: thuốc ta thường điều trị từ căn do của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải sử dụng hàng ngày trong một thời kì nhất định. Vì vậy, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo hướng dẫn thì người bệnh khớp cần phải bền chí sử dụng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt điều trị.

Khi sử dụng Dược phẩm có thành phần cao rắn hổ mang và các thảo dược có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Bệnh nhân không nên lo ngại và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, có nghĩa là thân bắt đầu thu nạp và thích nghi với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các biểu hiện sẽ giảm dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: bệnh nhân cần tuân nghiêm ngặt các hướng dẫn sử dụng thuốc như thời điểm uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với phong thái này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn tới ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản.

Leave a Reply