Điều trị thoái hóa đĩa đệm cổ không dùng thuốc, phẫu thuật

Dù người ta vẫn thường gọi là “bệnh” thoái hóa đĩa đệm cổ nhưng thực ra nó không phải là bệnh. Thoái hóa là một hiện tượng xảy ra ở tất cả mọi cá nhân khi già đi theo tuổi tác và nó khiến đĩa đệm biến đổi một cách tự nhiên theo thời gian. Đĩa đệm có thể bị thoái hóa ở bất kỳ vị trí nào xung quanh cột sống nhưng phổ biến nhất vẫn là vùng thắt lưng và vùng cổ. Khi quá trình này diễn ra đối với đĩa đệm, nó có thể sẽ tạo ra áp lực lên cột sống, ảnh hưởng tới các dây thần kinh và có khả năng gây ra đau đớn. Tuy nhiên, khả năng này là có thể nhưng nó không xảy ra ở hầu hết tất cả mọi người.

thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa đĩa đệm cổ

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống hoạt động với chứng năng giảm xóc cho lưng. Khi đĩa đệm bị hao mòn theo thời gian, nó sẽ dần mất nước và xẹp xuống khiến cho khoảng cách giữa các đốt sống bị thu hẹp. Ngoài ra, sự mất cân bằng sức mạnh giữa các cơ gây ra những rối loạn tư thế của cơ thể, tác động đến đĩa đệm làm tăng khả năng đĩa đệm bị nứt và rách. Rốt cục, các vị trí yếu của đĩa đệm nhô ra, tác động vào các dây thần kinh, và gây ra đau đớn. Tuy nhiên, để quá trình này diễn ra mất khá nhiều thời gian trừ khi cột sống gặp chấn động mạnh.

Những phương pháp điều trị thông thường và nguyên nhân thất bại

Các phương pháp điều trị thông thường bao gồm sử dụng thuốc chống viêm không steroid, tiêm thuốc cót-ti-sôn (cortisone), sóng siêu âm, chườm nóng, xung điện, các bài tập vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Phương pháp thông thường số 1: Thuốc chống viêm không steroid

Các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân sử dụng cách này để giảm đau. Điều này là rất cần thiết bởi vì bạn không thể bị đau mãi mà sống.

Vấn đề

Các loại thuốc này thường gây ra tác dụng phụ không mong muốn như: đau gan cấp tính, chảy máu viêm loét, tăng nguy cơ đau tim và đặc biệt là nguy cơ đau thận mạn tính, tổn thương gan. Ngoài ra, phương pháp này không có tác dụng điều trị mà chỉ để giảm đau tạm thời và có thể bệnh nhân sẽ phải sử dụng thuốc suốt đời.

Giải pháp

Sử dụng cách chất giảm đau tự nhiên cũng sẽ có công dụng tương tự nhưng lại không gây ra tác dụng phụ. Sử dụng kết hợp Enzym phân giải protein điều trị viêm gốc và các loại thảo dược chống viêm có thể giảm đau hiệu quả mà không gây nghiện hoặc tổn hại đến gan và thận. Trước khi sử dụng, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ bởi các chất này không thể sử dụng chung cùng với một số loại thuốc khác.

Phương pháp thông thường số 2: Tiêm thuốc cót-si-tôn

Tiêm cót-si-tôn là một biện pháp khá mạnh để giải quyết chứng viêm (mạnh hơn sử dụng thuốc chống viêm steroid). Đối với một số người, cách này không có hiệu quả và với một số khác, tuy rằng có hiệu quả nhưng sẽ phải tiêm suốt đời.

Vấn đề

Cũng giống như sử dụng thuốc chống viêm, phương pháp này không giải quyết được nguyên nhân gây bệnh mà chỉ giảm đau tạm thời. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây tác dụng phụ thậm chí làm bệnh càng trầm trọng thêm.

Giải pháp

Sử dụng các chất giảm đau tự nhiên không tác dụng phụ giống như giải pháp thay thế thuốc chống viêm.

Phương pháp số 3: Phẫu thuật

Phẫu thuật cũng có thể là một cách giải quyết. Phương pháp này nhắm vào việc giảm áp lực tác động lên đĩa đệm cổ và ổn định các khớp xương. Nhưng vì tính rủi ro cao và chi phí lớn nên nó chỉ nên là giải pháp cuối cùng.

Vấn đề

Những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi phẫu thuật là : phẫu thuật không thành công; để lại các mô sẹo; biến chứng sau phẫu thuật; bệnh tái phát;…

Giải pháp

Thoái hóa đĩa đệm cổ khiến cho các đĩa đệm bị xẹp xuống, giảm độ dày làm cho các đốt sống sát vào nhau. Vì thế, sự phối hợp các phương pháp khác nhau để giảm áp lực cho đĩa đệm, tạo ra sự cân bằng trong cột sống là rất quan trọng để có kết quả điều trị lâu dài.

Sau đây là các phương pháp có thể sử dụng kết hợp để loại bỏ hoàn toàn căn bệnh:

1. Phương pháp treo ngược. Đây là một phương pháp rất hiệu quả nhưng thậm chí còn hiệu quả hơn khi sử dụng với phương pháp cân bằng cơ.

2. Phương pháp cân bằng cơ. Khi điều trị bằng phương pháp này bạn sẽ được hướng dẫn cách xác định nguyên nhân chính xác gây ra các cơn đau. Bạn sẽ khám phá ra vị trí mất cân bằng cơ của mình và cần phải tập các bài tập đặc biệt nào để giải quyết.

3. Chườm nóng, lạnh. Chườm lạnh nên được trong vòng 48 tiếng kể từ khi bắt đầu bị đau rồi sau đó sử dụng chườm nóng để giải quyết sưng, viêm và cứng cổ.

 Nguồn: http://benh-cot-song.com

Leave a Reply