Điều trị bệnh đau lưng ở người già

Bệnh đau lưng là bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau như ở người trẻ tuổi, nhân viên văn phòng, phụ nữ có thai và người già.Điều trị bệnh này không khó nhưng quan trọng là bệnh nhân phải biết kiên trì và biết kết hợp vừa điều trị vừa phòng bệnh thì mới có kết quả tốt. Điều trị bệnh đau lưng ở người già cũng như vậy.

dieu-tri-benh-dau-lung-o-nguoi-gia

Điều trị bệnh đau lưng ở người già.

- Đau lưng chỉ là một triệu chứng biểu hiện của nhiều bệnh. Trước hết, người bị đau lưng nên xem bệnh có từ bao giờ và có những hiện tượng gì liên quan đến đau lưng hay không?

- Có thể tự tìm thấy một số dấu hiệu hoặc hiện tượng có khả nghi nhưng không nên tự mình chẩn đoán bệnh cho mình hoặc người thân khi không có chuyên môn thực sự về y khoa.

- Điều quan trọng nhất của việc tìm nguyên nhân gây đau lưng là đi khám bệnh ở những cơ sở y tế có đủ điều kiện và trang thiết bị chẩn đoán.

- Có khá nhiều trường hợp khi tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục thích hợp thì đau lưng cũng dần dần sẽ khỏi như: ngồi sai tư thế, bưng bê vật nặng không cân xứng trọng lực giữa hai tay và hai chân hoặc các trường hợp đau lưng do ngồi sai tư thế hoặc do ngồi quá nhiều giờ liền như: đối với lái xe, cán bộ văn phòng ngồi trước máy vi tính nhiều giờ, các nhân viên tổng đài, thợ may…

- Trên cơ sở khám lâm sàng, kết quả các xét nghiệm và cận lâm sàng thì bác sĩ khám bệnh sẽ kết luận và cho hướng điều trị thích hợp.

- Tuy vậy, cũng có nhiều trường hợp mặc dù biết rõ căn nguyên nhưng giải quyết triệt để căn nguyên đó không phải đơn giản. Chẳng hạn như: thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm. Nhiều nhà chuyên môn khuyên rằng, khi biết rõ nguyên nhân gây đau lưng thì cần tìm mọi cách để giải quyết nguyên nhân và sau khi đã điều trị khỏi chứng đau lưng thì không nên để tái phát nguyên nhân đó.

Bên cạnh việc điều trị cần kết hợp phòng tránh bệnh đau lưng ở người già bằng các cách sau:

Để tránh đau lưng cần ngủ trên nệm cứng; nằm nghiêng, đầu gối co hoặc khi nằm ngửa thì lót gối dưới khuỷu chân. Gối cao vừa phải để đầu và mình ngang bằng.

- Người cao tuổi cần chú ý khi mang vật nặng.

- Đặc biệt với người lớn tuổi cần tập thế khi đứng.

- Ngồi lâu gây nhiều khó chịu cho lưng, vì thế nên đứng dậy, đi qua đi lại, thư giãn xương lưng. Tránh ngồi trên nệm ghế quá mềm.

- Tập thể dục với các cử động làm thư giãn khớp xương và bắp thịt, tăng cường sức mạnh cho bắp thịt, dây chằng ở lưng.

- Không hút thuốc lá, giảm cân nếu béo, vì béo phì làm mô mềm ở lưng căng cương.

Nắm rõ các thông tin cách điều trị bệnh đau lưng ở người già sẽ phần nào giúp các cụ hiểu rõ về sức khỏe và cơ thể của mình. Ngoài ra hãy tham khảo thêm thông tin về các bài thuốc nam chữa đau lưng rất tốt cho người già.

Leave a Reply