Đau thần kinh tọa không phải chỉ do một nguyên nhân là thoát vị đĩa đệm gây ra.

Nói đến thần kinh tọa thì nhiều năm trở lại đây số lượng bênh nhân mắc bệnh này ngày càng nhiều. Nó gây ra cho bệnh nhân đa số những cơn đau vùng thắt lưng kéo dài xuống chân rất dữ dội, thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài từ 1->2 tuần, đau tăng dần khi ho, hắt hơi hoặc cúi gập người sai tư thế. Dần dần những cơn đau sẽ thường xuyên hơn và kéo dài hàng tháng trời. Ngoài ra người bệnh còn có cảm giác như ngứa ran, tê , kim châm tương ứng với cùng bị đau và sức khỏe của bệnh nhân có thể sẽ giảm súc nghiêm trọng.

1. dau than kinh toa va thoat vi dia dem

Đau thần kinh tọa thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 30-50 nó xuất hiện khi rễ thần kinh bị tổn thương hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm thường chiếm khoản 90->95%

- Thoát vị đĩa đệm : là nguyên nhân thường gặp nhất của đau thần kinh tọa do tổn thương đến rễ thần kinh, bởi vì đĩa đệm giữa các đốt sống bị thoái hóa do bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách giải phóng nhân nhầy bên trong đè lên các dây thần kinh gây tổn thương rễ. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra do lao động quá sức hoặc làm việc không đúng tư thế gây ra những cơn đau cấp tính. Hoặc cũng có thể do tuổi tác làm mất đi tính linh hoạt của đĩa đệm. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng có thể gây đau thần kinh tọa như :

- Trượt cột sống : triệu chứng này xảy ra khi đốt sống bị trượt ra phía trước hoặc phía sau trên một đốt sống khác, hiện tượng này gây tổn thương nghiêm trọng đến cột sống cũng như các rễ thần kinh.

- Chấn thương : những chấn thương đột ngột cũng gây đau thần kinh tọa vì những lực mạnh tác động trực tiếp đến cột sống có thể làm gãy xương cột sống hoặc gãy xương chậu.

- Và những nguyên nhân thường gặp khác như : hẹp ống thắt lưng hoặc viêm nhiễm do vi khuẩn làm nhiễm trùng cột sống.

Đau thần kinh tọa thường không dễ phát hiện cả khi dùng phương pháp chụp X quang, hay cộng hưởng từ. Vì thế để có những kết quả chính xác nhất về bệnh này chúng ta cần nên có sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa. Khi đã có những chẩn đoán sơ bộ về bệnh là do nguyên nhân nào và tùy thuộc vào mức độ của bệnh bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Tham khảo thêm bài thuốc nam gia truyền chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Leave a Reply