Đau lưng sau khi ngủ dậy

Nhiều người cho rằng, bệnh đau lưng chỉ do tư thế lao động sinh hoạt không đúng chứ ít người biết rằng đau lưng sau khi ngủ dậy cũng là một nguyên nhân đáng để tìm hiểu. Khi lao động, chúng ta tác động lên cột sống nhưng khi ngủ thì đó là lúc cơ thể được nghỉ ngơi sao lại bị đau lưng.

Đau lưng sau khi ngủ dậy

dau-lung-sau-khi-ngu-day

Với bệnh đau lưng sau khi ngủ dậy thì có một số nguyên nhân cơ bản sau đây ảnh hưởng tới chiếc lưng của bạn khiến bạn bị đau lưng sau khi thức giấc.

Đệm không tốt

Nếu như đệm của bạn đã được sử dụng khoảng gần 10 năm thì bạn nên thay nó bởi vì dù bạn có nằm ít hay nằm nhiều thì hầu hết các loại đệm đều rất dễ bị rách sau 10 năm, bất kể tuổi thọ của nó là bao nhiêu. Nếu như nó bị rách mà bạn không thay thế cái mới thì khả năng bị đau lưng của bạn là rất lớn.

Ngoài ra, đệm quá mềm cũng gây ra nhiều vấn đề. Nếu như đệm của bạn không đủ độ cứng cần thiết, bạn sẽ nằm ở một tư thế không chính xác gây ra các vấn đề về lưng và xương.

Tư thế ngủ

dau-lung-sau-khi-ngu-day

Nhiều người thường đặt các cơ lưng dưới áp lực lớn và hậu quả là bị đau lưng sau khi ngủ dậy.

Tuy nhiên, với tư thế nằm nghiêng cũng có thể gây ra vấn đề. Nếu như bạn đặt một chân lên chân kia, thì rất có thể chân ở trên sau đó sẽ bị trượt xuống, làm cho xương thắt lưng và xương chậu bị vặn. Ngủ trong tư thế này khoảng 8 giờ sẽ khiến cho lưng bị ảnh hưởng và bị đau sau khi thức giấc.

Tư thế ngủ dậy

Nhiều người cảm thấy mệt mỏi khi ra khỏi giường hoặc các bệnh đau kinh niên thường đau hơn khi ngủ dậy.

Biểu hiện đau lưng sau khi ngủ dậy

Biểu hiện thường gặp nhất là đau co cứng vùng thắt lưng,có cảm giác “cứng đơ” vùng lưng sau khi ngủ dậy, đau thường xuyên liên tục,đau tăng lên khi cúi khom lưng,khi ho hoặc hắt hơi, đôi khi không làm được những động tác đơn giản nhất như thay quần áo,quét nhà,…

Đau có thể lan sang 1 hoặc 2 chân, có thể bị đau ở vùng gối hay gót chân.Nặng hơn có thể bị yếu/liệt chân,teo cơ chân,đi tiêu hay tiểu không tự chủ (mất kiểm soát),đây là biến chứng rất nặng của bệnh.

Làm gì để không bị đau lưng sau khi ngủ dậy?

Đẻ không bị đau lưng sau khi ngủ dậy ta hãy khắc phục những nguyên nhân gây nên đau lưng như:

Tư thế ngủ

Hãy chọn một chiếc gối mềm, có thể co giãn theo chiều cong của xương cổ khi nằm xuống. Chiếc gối thế này cho phép bạn có thể ngủ nghiêng, nằm ngửa hoặc sấp. Tránh dùng gối hình ống để gối đầu đi ngủ. Gối loại này sẽ làm cho cổ bạn bị gập quá mức và dẫn đến đau cổ.

Chọn đệm

Chọn cho mình loại đệm tốt nhất có thể và bạn nên nhớ phải thử thật kỹ trước khi mua. Không nên chọn loại đệm quá mềm hoặc quá cứng. Bạn nên chọn đệm có thể nằm cả 2 mặt, điều này cho phép bạn đổi thường xuyên mặt đệm để tránh lõm đệm quá mức. Thường thì 10 năm bạn nên thay đệm 1 lần. Tuy nhiên nếu đệm của bạn hỏng trước thời gian này hãy mua cho mình đệm mới. Nên chọn đệm đảm bảo sự thống thoáng, tránh bí hơi.

Tư thế ngủ dậy

dau-lung-sau-khi-ngu-day

Khi lên giường hay ra khỏi giường đừng bao giờ bật mạnh khi đang ở tư thế nằm. Lên giường bằng cách ngồi ở thành giường, đỡ người bằng tay, gập gối và nằm nghiêng xuống. Ra khỏi giường bằng cách gập người và hai đầu gối, dùng tay đẩy người ra trước đồng thời đua chân ra thành giường, tránh gập người bằng thắt lưng vì như thế bạn có thể đau lưng.

Bạn nên tập thể dục đều đặn thường xuyên mỗi ngày có thể giúp cải thiện tình trạng đau lưng. Một giấc ngủ ngon cũng sẽ khiến bạn thoát khỏi chứng đau lưng khi thức dậy.

Xem thông tin về bài thuốc nam chữa đau lưng hay tại đây

Leave a Reply