Đau lưng ở trẻ em

Bệnh đau lưng mọi người thường chỉ nghĩ rằng hay gặp ở các đối tượng như người trẻ tuổi, bà bầu, người già mà không biết rằng đau lưng ở trẻ em cũng là một biểu hiện rất nhiều trẻ em gặp. Tại sao trẻ em cũng bị mắc bệnh đau lưng khi mà không phải lao động, hay thoái hóa xương khớp?

Đau lưng ở trẻ em

dau-lung-o-tre-em

Do cặp sách

Cặp sách quá nặng tuy không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến bệnh đau lưng ở trẻ nhỏ nhưng có thể làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Cặp sách được các bác sĩ khuyên là nên giới hạn ở 10% trọng lượng cơ thể của trẻ. Quan trọng hơn, phụ huynh cần chú ý đến cách con em mang vác cặp, nên tập cho trẻ đeo cặp bằng cả hai vai để giữ cho cân bằng.

Trẻ em ngày nay có nhiều đồ chơi nặng hơn hẳn so với hòn bi, con dế thời niên thiếu của phụ huynh thuở trước. Chính vì thế các bậc phụ huynh nên dành thời gian mỗi tối để soạn cặp sách cùng con, giúp trẻ chọn những dụng cụ, sách vở cần thiết nhất trong ngày, tránh dư thừa khiến ngày hôm sau cái lưng của trẻ bị “làm tình làm tội”. Bạn cũng nên chú ý chỉ dẫn con ưu tiên xếp các vật nặng về phía lưng cặp, tránh tình trạng sách vở nặng nằm ngoài sẽ kéo lưng trẻ về phía sau.

Chuyện ngồi của trẻ

Trẻ em đang “quá tải” với chuyện học. Hết chính khóa, tăng tiết đến học thêm, về tới nhà lại chúi mũi vào bàn học. Mà học thì phải… ngồi chứ không thể nào đứng được nên nhiều bé mỗi ngày phải ngồi hết… 1/3 quỹ thời gian. Nguy hại hơn, rất nhiều em có tư thế ngồi sai, dễ dẫn đến việc bị gù, vẹo cột sống.

Bàn học có độ cao không phù hợp, khiến trẻ thường xuyên phải khom người khi học bài; trẻ có thói quen ngồi bò ra bàn, ép ngực vào thành bàn, nghiêng vẹo cổ để viết ; trẻ xem truyền hình ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm trên ghế bành… tất cả đều là những nguyên nhân khiến trẻ bị đau lưng, về lâu về dài có thể thành tật, ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như thẩm mỹ khi trẻ trưởng thành. Bố mẹ cần phải “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tập cho trẻ giữ lưng thẳng, thỉnh thoảng thay đổi tư thế cột sống bằng cách ưỡn lưng, vươn vai, duỗi tay trong lúc ngồi học. Mặt khác, phụ huynh và thầy cô nên khuyến khích trẻ “tận dụng” tối đa giờ ra chơi để đi lại giãn gân giãn cốt, tránh tình trạng ngồi quá lâu, dễ làm hại đến cột sống còn non nớt của trẻ.

Một chế độ sinh hoạt, tập luyện điều độ

Nguyên nhân khiến cho trẻ em ngày nay dễ thành nạn nhân của bệnh đau lưng chính là vì các em ít vận động. Ngoài việc học, chuyện giải trí của các em đa phần xoay quanh truyền hình, phim ảnh và các trò chơi điện tử. Do đó, hệ cơ xương của các em không được rèn luyện nên yếu ớt và dễ bị ảnh hưởng, sinh bệnh. Mặt khác, với điều kiện kinh tế khá giả, bố mẹ chiều con mua nhiều quà bánh để sẵn. Ăn nhiều, ít vận động, tình trạng tăng và thừa cân là không thể tránh khỏi. Cơ lưng và cột sống vốn không khỏe, lại phải chống đỡ trọng lượng “hạng nặng” nên dễ gây đau lưng.

Mặc dù chưa thống kê được được tỷ lệ chính xác về đau lưng ở trẻ em,  nhưng thực tế đang có sự gia tăng theo độ tuổi. Không giống như người lớn, đau lưng ở trẻ em thường ít được quan tâm nếu không thể hiện các nguy cơ tàn tật, và trong hơn 50% các trường hợp đau lưng ở trẻ em đều có thể xác định được nguyên nhân.

Nếu bạn hoặc con của bạn không thể xác định được là con của bạn có bị chấn thương cấp tính hoặc luyện tập quá sức hoặc con của bạn có biểu hiện đau lưng liên quan các triệu chứng như sốt, hoặc rối loạn chức năng tiểu tiện, hoặc có vấn đề nhạy cảm/ cử động ở các chi (ví dụ con bạn có cảm giác yếu và giảm lực hoạt động chân hoặc tay), hãy đưa con bạn tới bác sỹ chuyên khoa để kiểm tra ngay.

Xem thêm về bài thuốc nam chữa đau lưng tại đây.

Leave a Reply