Đau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang thai là một trong các vấn đề thường gặp của chị em. Hầu hết đau lưng khi mang thai thường không nguy hiểm và sẽ hết sau khi sinh. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng chống đau lưng khi mang thai.

Tại sao lai bị đau lưng khi mang thai?

dau-lung-khi-mang-thai

Đau lưng khi mang thai có liên quan đến một số yếu tố. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng bệnh này:

Sự gia tăng hóc-môn: Những hóc-môn được phóng thích trong suốt thai kỳ khiến các dây chằng ở khu vực xương chậu trở nên mềm hơn, những khớp xương cũng lỏng lẻo hơn nhằm chuẩn bị cho sự ra đời của thai nhi. Sự thay đổi ở các khớp xương và quá trình giãn nở của dây chằng đã làm suy giảm chức năng nâng đỡ lưng thông thường.

Trọng tâm: Trọng tâm của bạn dần dần tập trung về phía trước khi tử cung và thai nhi ngày càng phát triển, làm tư thế cũng thay đổi theo.

Tăng cân: Sự gia tăng khối lượng cơ thể của thai phụ và cả thai nhi tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng hơn.

Tư thế hoặc vị trí: Tư thế sai, không phù hợp, đứng hoặc cúi xuống quá lâu cũng sẽ là nguyên nhân gây ra cơn đau hoặc làm bạn đau nhiều hơn.

Stress: Sự căng thẳng thường xảy ra ở những điểm yếu ớt trong cơ thể. Những thay đổi ở vùng xương chậu có thể là nguyên nhân làm gia tăng các cơn đau lưng nếu như bạn phải đối mặt với sự căng thẳng khi đang mang thai.

Có cách nào phòng chống đau lưng khi mang thai không?

Đến tháng thứ 5 thì cơn đau lưng mỗi lúc một tăng cho đến khi sinh. Thường cơn đau xuất hiện vào cuối ngày, khi mà cơ thể người mẹ bắt đầu mệt mỏi. Dù vậy, vẫn có cách để phòng ngừa và làm giảm triệu chứng đau lưng ở phụ nữ khi mang thai.

1. Đúng tư thế

Khi em bé phát triển, trọng lực trung tâm sẽ dồn về phía trước. Để tránh bị ngã về trước, cơ thể bù đắp bằng cách cố nghiêng trở lại sau. Điều này làm căng cơ lưng dưới của bạn và góp phần gây đau lưng trong thời kỳ mang thai. Các nguyên tắc cho một tư thế đúng là:

– Đứng thẳng. Giữ ngực thẳng. Giữ vai cân đối, thư giãn.

– Không khuỵu gối khi đứng.

Khi đứng, nên choãi chân sang hai bên thoải mái để đứng vững. Nếu bạn phải đứng lâu, nên dành thời gian nghỉ ngơi giữa quãng.

Tư thế đúng khi ngồi: Chọn một chiếc ghế có đệm ở lưng hoặc kê gối nhỏ sau lưng bạn. Giữ lưng, cổ thẳng thoải mái khi ngồi. Xem xét việc kê chân lên một cái ghế thấp.

2. Chú ý tới ăn mặc

Mang giày gót thấp giúp nâng đỡ vòm bàn chân. Mặc quần áo bầu thoải mái, có thể dùng đai nâng bụng bầu. Mặc dù các nghiên cứu về lợi ích của đai nâng bụng bầu là không nhiều nhưng một số phụ nữ vẫn cảm thấy dễ chịu hơn khi dùng nó.

3. Nâng (nhấc) đồ đúng cách

Khi nâng một vật nhỏ, nên ngồi xuống rồi mới từ từ đứng dậy. Tránh cúi xuống. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên nhờ người giúp đỡ.

Hình ảnh thai phụ nhấc giỏ đồ đúng cách: Gập đầu gối, không phải gập thắt lưng. Giữ lưng càng thẳng càng tốt. Dùng cơ chân để đứng dậy. Luôn giữ giỏ đồ ở gần cơ thể.

4. Ngủ nghiêng

Tránh nằm ngửa. Uốn cong một hoặc hai đầu gối khi ngủ. Có thể kê gối giữa hai đầu gối hoặc bụng của bạn hoặc dùng chiếc gối dành cho bà bầu (dài, uốn cong theo cơ thể).

5. Thử với nhiệt, lạnh hoặc xoa bóp

Dùng miếng đệm nóng để chườm lưng hoặc chườm nước đá lạnh vào vùng lưng đau. Xoa bóp vào chỗ đau cũng giúp giảm đau. Tốt hơn cả, nên nhờ chồng xoa lưng cho bạn hoặc đến chỗ có massage chuyên nghiệp dành cho thai phụ.

6. Duy trì thể chất qua các thói quen hàng ngày

Hoạt động thể chất đều đặn giúp cho lưng khỏe, hạn chế đau lưng trong thời kỳ mang thai. Hãy hỏi bác sĩ của bạn sau đó thử những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ hay bơi lội.

7. Cân nhắc các phương pháp điều trị

Một số nghiên cứu cho thấy, châm cứu có thể giúp giảm đau trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn muốn chọn các cách làm giảm đau lưng khác, nên trao đổi với bác sĩ kỹ càng. Bác sĩ có thể xác nhận giúp bạn là đau lưng liệu có ẩn chứa bệnh tật nào cần điều trị không.

8. Biết khi nào cần đi khám

Tuy phổ biến nhưng không nên bỏ qua mọi triệu chứng sức khỏe nào khi mang thai, trong đó có đau lưng. Hãy đi khám nếu bạn vẫn đau lưng dù đã áp dụng nhiều gợi ý phòng, trị.

Cần chú ý‎ nếu cơn đau lưng lan rộng khắp vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân, và đôi khi đến cả bàn chân, ngay cả trong trường hợp cơn đau kéo dài thì hãy mau chóng đến bác sĩ để theo dõi đúng lúc.

Nếu bà bầu biết cách chăm sóc cho cơ thể khỏe mạnh thì cũng chính là đang chăm sóc sức khỏe cho bé yêu. Bật mí về bài thuốc trị đau lưng tại đây.

Leave a Reply