Đau lưng khi có kinh

Đau lưng khi có kinh là hiện tượng thường gặp của chị em. Vấn đề này thường không nguy hiểm và sẽ hết sau khi hết kỳ kinh. Đau lưng khi có kinh cũng ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và làm việc nên cần tìm hiểu kỹ để từ đó có cách giúp chị em giảm đau khi “tới tháng”.

Tại sao chị em bị đau lưng khi có kinh?

dau-lung-khi-co-kinh

Đau lưng khi có kinh nguyệt thường là hiện tượng trong tự nhiên và được cho là do những thay đổi nội tiết tố.Prostaglandin (hormone trong một chu kỳ kinh nguyệt để thúc đẩy tử cung để đổ nội mạc tử cung) có thể ảnh hưởng đến các cơ bắp trở lại thấp hơn. Dư thừa của prostaglandin gây dysmenorrheal hoặc đau kinh nguyệt. Co thắt nặng có thể dẫn đến đau lưng, khi cơn đau có thể tỏa ra từ vùng bụng dưới vào lưng.
Phụ nữ với lạc nội mạc tử cũng có thể bị đau lưng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về bệnh này và sẽ được tư vấn cách điều trị thích hợp.

Một số biện pháp để giảm bớt tình trạng đau lưng khi có kinh.

1. Uống đủ nước

Mất máu trong thời kỳ này cũng dẫn đến mất nước. Không uống đủ nước có thể làm nặng thêm cơn đau. Hãy chắc rằng bạn uống đủ nước và các chất lỏng khác để bù cho lượng nước bị mất.

2. Mát-xa.

Cách này cũng giúp giảm đau lưng. Bạn có thể sử dụng một số tinh dầu ấm. Cần nhớ rằng phải matxa nhẹ nhàng lên vùng lưng.

3. Chườm khăn nóng hoặc tắm nước ấm

Lấy một chai nước nóng, bọc nó trong một miếng vải mỏng và tựa lưng vào chai nước nóng được gắn ở ghế hoặc ở giường.
Bạn cũng có thể tắm dưới vòi sen nước ấm hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm vì cách này giúp giảm chứng đau lưng dữ dội và chuột rút. Chườm lưng bằng miếng khăn, gạc ấm cũng giúp giảm đau lưng.

4. Ăn uống đủ dưỡng chất

Thường xuyên ăn ngũ cốc, trái cây và rau củ. Bổ sung vitamin B và ma giê cũng giúp ngừa chuột rút và đau lưng trong lúc “đèn đỏ”. Nếu bạn bị đau lưng nặng, hỏi ý kiến bác sĩ nên bổ sung dưỡng chất nào.

5. Nghỉ ngơi

Nằm nghỉ trong vài phút mỗi hai giờ cũng có tác dụng, đặc biệt nếu cơn đau trở nên quá sức chịu đựng. Nhưng phải đảm bảo rằng bạn nằm trong tư thế thoải mái. Nệm không quá cứng cũng không quá mềm. Nằm nghỉ tựa lưng vào gối có thể giúp giảm bớt cơn đau lưng.

6. Đi bộ

Phụ nữ chăm hoạt động thể chất ít cảm thấy khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt và vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng. Tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng lưu lượng máu đến lưng và vùng xương chậu, từ đó giúp giảm các cơn đau.

Nếu đã áp dụng một số phương pháp trên mà bạn vẫn không thấy bớt đau mà lại thấy đau nhiều hơn thì nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc giúp giảm đau và có những lời khuyên tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm về bài thuốc trị đau lưng bằng thảo dược tại đây.

Leave a Reply