Đau lưng do vẹo cổ co thắt, đau thần kinh tọa, hẹp cột sống

 Đau lưng và đau cổ là những vấn đề sức khỏe vô cùng phổ biến, xảy ra ở hầu hết tất cả mọi người. Tuy rằng nó phổ biến đến thế, nhưng việc chẩn đoán xác định rõ ràng gây ra nguyên nhân lại không hề dễ dàng. Thông thường, thủ phạm là do bị căng cơ, gây ra đau trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Nhưng đau lưng và đau cổ mạn tính có thể kéo dài vài tháng thậm chí tận vài năm và việc chữa trị không mấy dễ dàng. Nguyên nhân gây ra đau mạn tính rất đa dạng, có thể là vẹo cổ co thắt hoặc đau dây thần kinh tọa cho đến chứng hẹp cột sống. Có những nhận thức đúng đắn và chính xác về các vấn đề này có thể giúp những người bị tổn thương cổ hoặc lưng hiểu rõ tại sao họ lại bị đau và có những phương pháp điều trị thích hợp.

bệnh đau lưng

Vẹo cổ co thắt

Nếu một người gặp phải tình tạng co cứng cổ hoặc sưng cổ định kỳ, rất có thể họ đã bị vẹo cổ co thắt. Trong trường hợp này, cơ cổ có thể bị co thắt đến nỗi làm cho cổ thay đổi vị trí. Thật không may là ngay cả đến bác sĩ cũng không biết nguyên nhân chính xác của tình trạng này là gì. Để giải quyết vấn đề bệnh nhân thường được cho uống các loại thuốc điều trị vẹo cổ co thắt nhưng nguyên nhân thực tế thì không được biết rõ ràng. Các phương pháp điều trị cần thiết khác như vật lý trị liệu, tiêm chất Botulinum vào cơ cổ hoặc thậm chí phẫu thuật có thể sẽ phải sử dụng trong một số trường hợp.

Đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng các rễ dây thần kinh tọa bị đè nén. Nguyên nhân phổ biến nhất là do cá đĩa đệm bị nhô ra, chèn vào cột sống, va chạm và tác động vào tủy sống. Ngoài ra, viêm khớp xương mạn tính, trệch xương, khối u và chứng áp-xe cũng có thể gây ra tình trạng này. Những người bị đau dây thần kinh tọa thường có triệu chứng nóng ran, đau nhói, hoặc tê buốt được cảm thấy ở tất cả mọi vị trí từ thắt lưng cho đến tận bàn chân có thể đi kèm với cảm giác khó chịu ở hông hoặc ở đầu gối. Nghỉ ngơi, thực hiện các bài tập luyện phục hồi, sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật là những phương pháp có thể sử dụng để điều trị đau dây thần kinh tọa và mức độ thành công của mỗi phương pháp ở các trường hợp bệnh khác nhau là không giống nhau.

Chứng hẹp cột sống

Một rối loạn khác cũng có thể gây ra các tác động nguy hiểm lên tủy sống là chứng hẹp cột sống. Vấn đề này có thể làm cho ống tủy sống bị thu hẹp lại ở vùng thắt lưng hoặc vùng lưng bên trên. Trên thực tế, nó cũng là một nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh tọa. Các bệnh về thoái hóa như viêm khớp mạn tính hoặc thoái hóa đĩa đệm có thể dẫn đến hẹp cột sống. Bệnh nhân bị hẹp cột sống thường có biểu hiện đau ở hông, đùi hoặc thận chí ở cả bắp chân và đau nặng hơn mỗi khi đứng, đi bộ hoặc chạy. Phương pháp điều trị cho vấn đề này tương tự như phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa và thường nhằm vào việc giảm áp lực cho cột sống.

Leave a Reply