Đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Đau lưng do nhiều nguyên nhân gây nên, nguyên nhân đau lưng do thoát vị đĩa đệm thì hầu như ai cũng biết nhưng lại không hiểu rõ về triệu chứng của bệnh này. Dù bạn bị đau lưng do nguyên nhân nào thì cũng cần tìm hiểu phương pháp điều trị để không gặp những biến chứng đáng tiếc sau này.

dau-lung-do-thoat-vi-dia-dem

Đĩa đệm là những bao xơ dày chắc bao bọc một lớp nhầy bên trong có chức năng co giãn để giúp cột sống cúi ngửa, vặn mình qua lại được dễ dàng. Dưới sức nặng của cơ thể, áp lực của sự vận động, mang, vác, lão hoá khiến các đốt sống như đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng dễ bị thoát vị. Thoát vị xảy ra khi đĩa đệm bị xẹp xuống thái quá, bao xơ bị rách và lớp nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép vào dây thần kinh gây đau.

Triệu chứng đau lưng do thoát vị đĩa đệm

- Giai đoạn đau cấp: Là giai đoạn đau lưng cấp xuất hiện sau một chấn thương hay gắng sức. Về sau mỗi khi có những gắng sức tương tự thì đau lại tái phát. ở giai đoạn này có thể có những biến đổi của vòng sợi lồi ra sau, hoặc toàn bộ đĩa đệm lồi ra sau mà vòng sợi không bị tổn thương.

- Giai đoạn chèn ép rễ: Đã có những biểu hiện của kích thích hay chèn ép rễ thần kinh, xuất hiện các triệu chứng của hội chứng rễ: đau lan xuống chi dưới, đau tăng khi đứng, đi, hắt hơi, rặn… nằm nghỉ thì đỡ đau. ở giai đoạn này vòng sợi đã bị đứt, một phần hay toàn bộ nhân nhầy bị tụt ra phía sau (thoát vị sau hoặc sau bên), nhân nhầy chuyển dịch gây ra chèn ép rễ. Bên cạnh đó, những thay đổi thứ phát của thoát vị đĩa đệm như: phù nề các mô xung quanh, ứ đọng tĩnh mạch, các quá trình dính… làm cho triệu chứng bệnh tăng lên. Biểu hiện lâm sàng điển hình với hai hội chứng: cột sống và rễ thần kinh.

Nếu bạn bị đau lưng mà không thuyên giảm trong hơn một tuần, hãy gọi bác sĩ để được khám bệnh kịp thời . Đau lưng thường xuyên cản trở hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Phải làm gì để phòng đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Chú ý phòng bệnh từ khi còn nhỏvà ngay trong cách thức sinh hoạt hàng ngày. Thoát vị đĩa đệm chính là một hậuquả của việc cột sống bị thoái hoá. Vì vậy, muốn phòng tránh thoát vị đĩa đệm,thì bạn phải có những cách bảo vệ cột sống của mình. Ngày nay, những yếu tố dễdẫn đến thoái hoá cột sống bắt đầu từ rất sớm, với trẻ, việc ngồi hàng giờ chơigames, xem tivi , ăn uống vô độ dẫn đến béo phì… là rất nguy hại.

Ngoài ra cần chú ý những điều sau:

- Với những người lao động tríóc, cứ ngồi làm việc khoảng 1 – 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, tập một vài độngtác có lợi cho lưng.

- Với người lao động chân tay,chú ý không mang vác quá sức. Với những vật quá nặng, không bao giờ được đứngcúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống, nâng vật lên từ từ.

- Tập thể dục thường xuyên, đều đặn. Tập Thái cực quyền, bơi lội là rất tốt để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm.

Bạn hãy tìm hiểu về bài thuốc nam chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm đang được rất nhiều người tin dùng.

Leave a Reply