Đau lưng do công việc đứng hoặc ngồi quá lâu

Trong thời kỳ kinh kế suy thoái, tình trạng thất nghiệp và sa thải nhân viên đang khiến rất nhiều người lâm vào tình trạng khó khăn, khủng hoảng và suy sụp tinh thần. Có rất nhiều trường hợp bị đuổi khỏi cơ quan, phải vất vả tìm kiếm công việc thuê mướn để sống qua ngày và hầu hết những công việc đó thường tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho lưng.

bệnh đau lưng

Dù làm công việc ngồi trên ghế hay đứng làm việc thì đau lưng là một hiện tượng thường xuyên xảy ra, đặc biệt là đau thắt lưng. Trong đó, những người phải làm các công việc đòi hỏi đứng hoặc ngồi bất động cả ngày có nguy cơ bị đau cả lưng trên và thắt lưng là rất cao.

Tư thế không chính xác trong khi làm việc

Tư thế không đúng là nguyên nhân hàng đầu gây ra đau lưng cho những nhân viên bán hàng. Tư thế không chỉ là đứng thẳng hay ngồi thẳng lưng, mà còn là duy trì cột sống luôn thẳng hàng suốt cả ngày. Việc này đòi hỏi phải có một cơ trung tâm (nội lực) mạnh mẽ.

Cột sống luôn phải gánh chịu áp lực do sức nặng của cơ thể gây ra nên rất cần có sự hỗ trợ của nhóm cơ trung tâm đó là cơ thắt lưng, cơ bụng, cơ xương chậu và cơ mông. Thế nhưng thói quen ngồi nhiều trong xã hội ngày nay khiến cho hầu hết mọi người đều không có nhóm cơ này mạnh mẽ. Điều này khiến cho cột sống ít nhận được sự hỗ trợ gây ra chấn thương và lệch cột sống.

Các dạng tư thế không chính xác phổ biến bao gồm: khom vai, xương chậu nhô ra phía trước, vòm thắt lưng gần như bằng phẳng và đầu nghểnh ra đằng trước. Khi có một sự thay đổi trong trật tự sắp xếp thẳng hàng của cột sống, đĩa đệm sẽ bị áp lực đè nén dẫn đến bị tổn thương. Tổn thương đĩa đệm có thể gây ra đau lưng mạn tính và những hậu quả nghiêm trọng khác như là đau dây thần kinh tọa.

Đau lưng do cơ hay do dây thần kinh.

Công việc đứng ngồi một chỗ ảnh hưởng đến lưng

Những người phải làm công việc đòi hỏi đứng hoặc ngồi yên một chỗ trong một thời gian dài có rất ít cơ hội di chuyển để tăng lưu thông máu. Vòng tuần hoàn co giãn cơ cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng từ máu cho cơ bắp, giúp cơ phục hồi và phát triển thông qua việc sử dụng oxy để chuyển hóa glucozo thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động. Khi cơ bị co trong thời gian dài như là đứng trong vòng vài tiếng, máu sẽ không được lưu thông đến và kết quả là cơ không có oxi, các chất thải như khí CO2 được sinh ra không được loại bỏ gây ra đau, mỏi và nhức.

Giải pháp hạn chế rủi ro và chữa trị đau lưng

+ Tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ trung tâm để hỗ trợ cho lưng.

+ Tìm mọi cách để tránh tình trạng đứng hoặc ngồi quá lâu trong khi làm việc.

+ Nếu bạn đã bị đau lưng, tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp bị mất cân bằng cơ – nguyên nhân thường gặp của đau mạn tính – các bác sĩ có thể giúp bạn xác định cơ nào cần thư giãn và cơ nào cần phát triển để đạt lại trạng thái cân bằng.

Leave a Reply