Đau lưng – do cơ hay do dây thần kinh?

Căn bệnh đau lưng có thể được biểu hiện dưới nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, từ những cơn đau rất nhỏ chỉ kéo dài trong vài giờ cho đến những cơn đau vô cùng nghiêm trọng cần đến sự điều trị và can thiệp của thuốc thang, phẫu thuật. Hầu hết tất cả mọi người khi gặp phải các vấn đề về lưng đều tự hỏi: Nguyên nhân là do cơ gặp vấn đề hay dây thần kinh bị tổn thương? Chúng ta cùng xem xét sự khác nhau giữa hai nguyên nhân này.

chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Đau lưng do các vấn đề về cơ

Có 4 cơ chính tồn tại trên lưng, đó là: Cơ ức đòn chạy dưới cổ, cơ thang nằm ở lưng trên, cơ tam giác dọc sống lưng và cơ mông. Các cơ này có thể bị tổn thương do làm việc quá sức hoặc gặp chấn động mạnh. Ngoài ra, khi các cơ lưng bị mất cân bằng hoặc bị suy yếu lại càng dễ gặp rủi ro chấn thương, dù chỉ gặp một tác động rất nhỏ. Nghỉ ngơi thường xuyên, chườm đá, sử dụng thuốc giảm đau là những biện pháp để chữa trị cho trường hợp này. Sau khi cơn đau không còn nữa, thường xuyên luyện tập thể dục, đặc biệt là các bài tập tăng sức mạnh cơ Căn bệnh đau lưng có thể được biểu hiện dưới nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, từ những cơn đau rất nhỏ chỉ kéo dài trong vài giờ cho đến những cơn đau vô cùng nghiêm trọng cần đến sự điều trị và can thiệp của thuốc thang, phẫu thuật. lưng sẽ giúp bạn phòng tránh các vấn đề về lưng trong thời gian dài.

Đau lưng do tổn thương dây thần kinh

Các cơn đau do tổn thương dây thần kinh thường dữ dội hơn nhiều. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do gặp tai nạn hoặc thoát vị đĩa đệm hoặc do cơ bị tổn thương gây áp lực đè vào rễ dây thần kinh. Ở vùng thắt lưng, khi dây thần kinh gặp vấn đề thì đó thường là dây thần kinh tọa – dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể chạy từ thắt lưng xuống tận 2 chân. Khi cơ, xương hoặc đĩa đệm tác động vào loại dây thần kinh này sẽ gây ra đau lan tỏa khắp phần dưới của cơ thể. Trong trường hợp bạn bị đau lưng do tổn thương dây thần kinh, tốt nhất là nên điều trị với các chuyên gia và bác sĩ.

Dù là đau lưng do cơ hay đau lưng do dây thần kinh thì 2 vấn đề này đều không dễ dàng xảy ra. Nếu cơn đau kéo dài nhiều hơn vài ngày thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân gây ra vấn đề mà bạn đang gặp phải. Một khi đã xác định được nguyên nhân, các bác sĩ sẽ quyết định và đưa ra một chương trình điều trị cụ thể và phù hợp cho trường hợp của bạn. Phương pháp chữa trị có thể là sử dụng thuốc giảm đau hoặc nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng hoặc trường hợp xấu nhất là phải phẫu thuật.

 Để phòng tránh và hạn chế tối đa rủi ro về lưng có thể gặp phải, bạn cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng sức mạnh cho cơ bắp, đặc biệt là cơ lưng và cơ bụng giúp hỗ trợ cho cột sống. Không những thế, việc rèn luyện thân thể đều đặn còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi người.

 Tin vui cho những bệnh nhân đang mắc bệnh đau lưng. Xem bài thuốc chữa khỏi bệnh đau lưng

Leave a Reply