Đái tháo đường và những biến chứng không an toàn.

Tiểu đường được tin là một bệnh lý giết người thầm lặng, gây tỉ lệ cái chết cao như ung thư hay HIV, những hiểm nguy mà tiểu đường tạo lên cho người bệnh không thể hiện rõ ràng và ngay lập tức mà mang thuộc tính “giai giẳng”, đến khi thấy biểu hiện thì đã quá muộn.

Thường thường, những hậu quả khủng khiếp nhất mà người bị tiểu đường gặp phải đến trực tiếp từ những biến chứng hiểm nguy mà bệnh lý này tạo lên.

bien chung benh dai thao duong

Tổn thương thần kinh ngoại vi là biến chứng hay bắt gặp nhất ở bệnh nhân tiểu đường, trong đó triệu chứng ở chân là nghiêm trọng hơn cả: khô da, nứt nẻ, chai chân, lở loét, sưng phù và điều trị không khỏi… thương tổn tâm thần ngoại vi dễ dẫn tới nhiễm khuẩn, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mệnh.

Các bệnh về mắt như giảm nhãn lực, đục thủy tinh thể, quáng gà, mù lòa… Cũng là các biến chứng thường gặp. Do lượng glucose trong máu trong mạch huyết cao, làm những mạch huyết nhỏ tại võng mạc bị tắc nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ tạo ra tổn thương mắt và các bệnh võng mạc.

Những cá nhân cao tuổi mắc tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, mỡ huyết và đột quỵ, rất dễ gây tử vong.

Không những thế, người bị tiểu đường lâu năm thường mắc phải các biến chứng về răng miệng do lượng đường trong máu cao dễ gây sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Người bệnh đái tháo đường cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể bị nhiễm khuẩn ở bất cứ bộ phận nào, tiêu biểu như: răng miệng, lợi, nhiễm khuẩn da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm trùng đường tiểu bọng đái, thận… Và một hệ quả nghiêm trọng phổ biến ở các người bệnh tiểu đường là phải tháo khớp chi (còn gọi là hiện tượng đoản chi)..

Chính vì những biến chứng không an toàn nêu trên mà đái tháo đường được cho là căn bệnh “gặm mòn” sức khỏe của con người lặng thầm. Đồng thời, nếu người bệnh không có ý thức tránh xarượu, bia, thuốc lá thì rủi ro mắc các biến chứng càng cao. Hầu hết người mắc đái tháo đường bây giờ đều nỗ lực kiểm soát lượng đường huyết duyệt ăn uống, tập luyện thể dục hàng ngày và sử dụng thuốc điều trị. Việc này có thể hạn chế phần nào sự hiện diện của các biến chứng không mong muốn nhưng chế độ ăn uống kiêng khem khắt khe cũng gây khó khăn cho không ít người bệnh như thường xuyên cảm thấy đói, mệt trong người do thiếu chất, sức khỏe và sức đề kháng suy giảm…

Leave a Reply