Công cụ, thiết bị, sản phẩm giảm đau và hỗ trợ lưng

Hầu hết những người ở độ tuổi từ 20 trở đi đều có thể gặp phải các vấn đề về lưng, đặc biệt là đau thắt lưng. Tỷ lệ mắc phải căn bệnh này là rất cao ở những người thường xuyên phải lái xe, ngồi nhiều, làm việc nặng, chơi thể thao. Đau thắt lưng và đau dây thần kinh tọa được xem là nguyên nhân phổ biến nhất của các căn bệnh liên quan đến công việc và là nhân tố lớn nhất dẫn đến tình trạng vắng mặt làm việc ở các nước phương Tây, trong khi đó đau đầu chỉ là nhân tố lớn thứ hai. Thông thường, các cơn đau lưng chỉ xuất hiện và khỏi sau vài ngày nhưng có nhiều trường hợp các cơn sẽ kéo dài lâu hơn. Một số ít còn có thể dẫn đến các vấn đề thực sự nghiệm trọng.

đau thắt lưng

Đau lưng có thể được chia làm 2 loại: đau cấp tính và đau mạn tính. Đau lưng cấp tính thường kéo dài từ vài ngày cho đến vài tuần, thường do nguyên nhân bị chấn động mạnh hoặc các căn bệnh liên quan như viêm khớp. Các chấn động mạnh có thể xuất phát từ chấn thương trong khi chơi thể thao, gặp tai nạn, làm công việc nhà, công việc làm vườn.Trong một số trường hợp, va chạm đột ngột do ngã nhẹ cũng có thể trở thành nguyên nhân gốc rễ dẫn đến đau thắt lưng hoặc đau dây thần kinh tọa.

Các triệu chứng của đau thắt lưng rất đa dạng, từ đau âm ỉ cho tới các cơn đau nhói, đau dữ dội hoặc khả năng di chuyển bị hạn chế, không có khả năng đứng vững. Có rất ít trường hợp đau thắt lưng cấp tính trở nên nghiêm trọng dù không được chữa trị.

Các trường hợp đau lưng kéo dài trên 12 tuần được xác định là đau mạn tính. Loại đau này thường là do không biết chính xác nguyên nhân đau lưng và cứ để cơn đau phát triển nặng dần. Đau mạn tính có thể chữa trị bằng nhiều phương pháp chứ không chỉ phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị đau lưng thường có rất nhiều, có thể là: uống thuốc giảm đau, thuốc chống viêm để giảm đau và sưng tấy, phục hồi sức lực và khả năng di chuyển; các phương pháp vật lý trị liệu điều trị chủ yếu bằng các tác động vật lý; các phương pháp điều trị xâm nhập như phẫu thuật, tiêm cột sống; sử dụng các công cụ, sản phẩm giảm đau và hỗ trợ lưng.

Cho dù có một số sản phẩm giảm đau lưng tự nhiên được chứng minh tính hiệu quả bằng các cơ sở khoa học hoặc chỉ bằng kinh nghiệm truyền miệng, nhưng rất nhiều sản phẩm khác được con người phát triển và áp dụng dựa trên các quy tắc và lý thuyết y học. Những sản phẩm này có thể đem lại những tác dụng nhất định cho người bệnh nên rất đáng để thử nghiệm. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Đau lưng do công việc đứng hoặc ngồi quá lâu.

Thiết bị kéo hỗ trợ trọng lực thụ động

Bàn treo ngược cơ thể

Treo ngược cơ thể là một dạng kéo hỗ trợ trọng lực sử dụng trọng lượng cơ thể bệnh nhân và lực hút của trái đất để giảm áp lực lên các khớp xương. Khi cơ thể bệnh nhân được treo ngược, lực hút của trái đất sẽ tạo ra một lực kéo rất hiệu quả giúp kéo giãn cơ thể và kéo dài cột sống từ khớp nối xương cùng và xương chậu cho đến các khớp cổ, tăng diện tích chỗ trống giữa các đốt xương dẫn đến giải tỏa áp lực lên đĩa đệm và rễ dây thần kinh. Khi các dây thần kinh được giảm các tác động đè nén lên nó, các cơn đau thắt lưng sẽ được cải thiện đáng kể. Treo ngược cơ thể là một phương pháp điều trị rất hiệu quả được dùng nhiều trong giới y học.

Bàn treo ngược là một công cụ để thực hiện kỹ thuật này. Khi sử dụng nó, bạn có thể nằm ngửa trong tư thế treo ngược rất thoải mái. Tư thế này giúp loại bỏ hoàn toàn hoặc một số các sức ép của trọng lực, tùy thuộc vào vị trí đặt cơ thể.

Treo ngược cơ thể là một phương pháp giảm đau lưng hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác như điều chỉnh mất cân bằng cơ. Một nghiên cứu gần đây tại trường đại học Newcastle ở Anh cho biết hơn 70% bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp treo ngược cơ thể không phải thực hiện ca phẫu thuật lưng đã dự định trước đó.

Máy chuyển động liên tục thụ động CPM

Máy Backlife

Được thiết kết để tạo ra một chuyển động liên tục thụ động (CPM) đặt vào vùng thắt lưng giống như lực chuyển động mà các bác sĩ sử dụng để giảm áp lực lên đốt sống, giúp bệnh nhân giảm đau thắt lưng. Để sử dụng, bệnh nhân sẽ được nằm trên giường hoặc sàn nhà rồi cong đầu gối lên phần trên của máy. Khi phần trên máy chuyển động, nó sẽ nhẹ nhàng quay khung xương chậu, giúp khớp xương di chuyển trong khi vẫn được thả lỏng. Lợi ích chủ yếu chiếc máy này đem lại là giảm áp lực và lực ép lên cột sống thắt lưng, phục hồi tính lưu động và cải thiện tính ổn định của lưng. Ngoài ra, nếu sử dụng thường xuyên sẽ giảm đau, nâng cao tư thế, giải tỏa căng cơ.

Máy chuyển động Back in action

Máy chuyển động Back in action là một hệ thống chuyển động chia khớp xương vô cùng hiệu quả, có thể sử dụng tại nhà hoặc bởi các bác sĩ để giảm đau cho bệnh nhân. Chiếc máy này rất hiệu quả trong việc điều trị lâu dài các căn bệnh liên quan đến cơ xương mạn tính. Nó tạo ra một áp lực cục bộ vào các cơ ở một bên cột sống giống như kỹ thuật ngón tay cái của các chuyên gia y học giúp uốn cong và mở rộng cột sống, giải thoát những đốt sống khó di chuyển. Ngoài ra, máy chuyển động Back in action còn cung cấp chuyển động CPM giúp phục hồi sức khỏe cho lưng. Chiếc máy này được sử dụng để điều trị các căn bệnh như: lệch đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, viêm khớp hông, vẹo xương sống, rối loạn chức năng khớp xương cùng xương chậu, chấn thương cổ, rối loạn cơ và rất nhiều bệnh tương tự khác.

Máy kéo dãn lưng Backstretcher

Được thiết kế để giảm đau bằng cách kết hợp các chuyển động kéo giãn và xoa bóp các phần khác nhau của cột sống khi chiếc máy di chuyển lên xuống một cái khung. Chiếc máy này được bổ sung vào quá trình điều trị có thể đem lại những lợi ích nhất định. Tính hiệu quả của nó đã được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học tại Trường đại học Iowa Hoa Kỳ.

Máy Flexibak

Là một cái nôi hỗ trợ lưng được chế tạo để cải thiện các vấn đề thắt lưng, giảm đau đớn, khó chịu bằng cách giảm áp lực các khớp xương chủ chốt, giúp bệnh nhân phục hồi khả năng di chuyển như bình thường. Máy Flexibak được phát triển bởi 2 chuyên gia nắn xương hàng đầu Anh Quốc thúc đẩy khớp nối xương cùng và xương chậu mở rộng và giảm sưng cơ, viêm cơ.

Các sản phẩm hỗ trợ lưng

Gối hỗ trợ lưng

Loại gối này được may và thiết kế phù hợp với hình dạng của lưng người sử dụng và hỗ trợ duy trì tư thế thoải mái, chính xác không gây ra đau lưng. Có thể được sử dụng khi ngồi trên ghế tựa hoặc ngồi trên ô tô.

Đế đệm hỗ trợ lưng (seat wedge)

Đế đệm hỗ trợ lưng giúp giảm đau theo một cách tự nhiên. Khi bạn ngồi lên, chiếc đế này có tác động di chuyển khung xương chậu ra phía trước làm cho cột sống tự động ở trạng thái chuẩn. Đế hỗ trợ lưng sẽ rất hữu ích cho những người phải thường xuyên lái xe ô tô bằng cách điều chỉnh lưng của họ ở một vị trí rất thoải mái hoặc giúp ích cho những người có những công việc thường xuyên phải ngồi như dân văn phòng, nhân viên trực điện thoại… Ngoài ra, những người thường xuyên sử dụng máy vi tính cũng nên sử dụng dụng cụ này.

Đai hỗ trợ lưng

Được thiết kế với mục đích thắt chặt vùng thắt lưng bị ảnh hưởng, loại đai này giúp giảm đau và cải thiện tư thế cho người sử dụng.

Dụng cụ kích thích dây thần kinh qua da bằng điện

Kích thích dây thần kinh qua da bằng điện (Transcutaneous electrical nerve stimulation – TENS) là việc sử dụng thiết bị tạo ra một dòng điện để kích thích các dây thần kinh với mục đích chữa trị. Các dụng cụ kích thích được kết nối với da bằng cách sử dụng 2 điện cực hoặc 2 miếng bán dính. Dụng cụ này được coi là một phương pháp an toàn, không xâm lấn để điều trị cả đau cấp tính lẫn đau mạn tính.

Các sản phẩm chườm nóng, lạnh

Chườm nóng hoặc chườm lạnh là những phương pháp giải quyết một số vấn đề về lưng rất hiệu quả, bao gồm: đau thắt lưng, lưng bị sưng và viêm, giúp cải thiện khả năng chuyển động của bệnh nhân.

Chườm lạnh nên được sử dụng ngay sau khi bị thương hoặc gặp chấn động mạnh. Lưu ý rằng bạn chỉ nên chườm lạnh vào vùng bị thương khoảng 20 phút rồi dừng lại, nếu không có thể dẫn đến hoại tử tê cóng. Sau đó để cho cơ ấm dần lên ít nhất 1 giờ rồi mới có thể chườm tiếp. Nên thực hiện vài lần 1 ngày, thực hiện khoảng vài ngày để giảm sưng mô, cơ.

Sau vài ngày chườm lạnh, tiếp tục chườm nóng lên vùng bị thương bằng các cách như: sử dụng túi chườm nóng, đèn tỏa nhiệt… Lưu ý không chườm quá lâu hoặc quá nóng, nếu không sẽ bị bỏng gây ra nhiều hậu quả khác. Chườm nóng giúp cho các mạch máu được lưu thông nhiều hơn đến các mô bị thương, thúc đẩy quá trình hồi phục. Ngoài ra nó còn có tác dụng thư giãn và làm dịu cơ sau khi chườm.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu phương pháp điều trị nào.

Điều trị bằng nam châm

Điều trị bằng nam châm chỉ được coi là giải pháp thay thế để giải quyết vấn đề đau lưng. Phương pháp này sử dụng lực từ lên cơ thể để thúc đẩy giảm đau và phục hồi bằng các tác động tích cực của oxi trong máu. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào có thể kết luận được khả năng giảm đau, phục hồi của nó và có rất nhiều mối nghi ngờ xung quanh phương pháp này.

Máy tạo sóng siêu âm Ultralieve Pro

Sóng siêu âm thường được dùng để giải tỏa các cơn đau bởi các chuyên gia vật lý trị liệu và sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: điều trị bằng tay, xoa bóp, chườm lạnh, giao thoa trong phương pháp chữa bằng điện. Máy tạo sóng siêu âm tạo ra hàng triệu sóng siêu âm để xâm nhập sâu vào trong các mô để thúc đẩy phục hồi các cơ, gân, dây chằng bị viêm hoặc tổn thương. Sóng siêu âm có thể giảm bớt các mô bị sưng bằng cách kích thích dòng chảy của máu, thúc đẩy phục hồi thông qua việc kích thích các mô mềm, hỗ trợ hấp thụ thuốc giảm đau. Tuy nhiên, vẫn có những tranh cãi về tính hiệu quả của phương pháp này .

Ultralieve Pro là một loại máy có thể di động, được thiết kế sử dụng tại nhà để giảm đau và thúc đẩy quá trình hồi phục bằng cách tạo ra sóng siêu âm xuyên vào các mô bị thương. Tuy chiếc máy này rất dễ sử dụng nhưng để có hiệu quả cao nhất, bạn nên được hướng dẫn và làm mẫu của bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe. Trước khi sử dụng để giảm đau, cần hỏi ý kiến và có sự đồng ý của các bác sĩ.

 Tin vui cho những bệnh nhân đang mắc bệnh đau lưng. Xem bài thuốc chữa khỏi bệnh đau lưng tại đây:

http://benh-cot-song.com/chua-thoai-hoa-dot-song-co-triet-de-tu-nam-duoc-lieu-tuoi.html

 

Leave a Reply