Có khi nào bạn cần điều trị thoát vị đĩa đệm?

Muốn trả lời đúng câu hỏi này thì bạn phải kiểm chứng lại tình trạng sức khỏe của mình hiện tại, bạn đang có bị những triệu chứng sau: Những cơn đau co thắt thường tái phát nhiều lần, mỗi lần kéo dài khoảng 1-2 tuần sau đó lại khỏi, những cơn đau tăng dần khi ho, hắt hơi, ngoài ra bạn sẽ cảm thấy đau và ngứa như kiến bò, thường đau ở nhiều chỗ khác nhau và tê bì các chi, vùng thắt lưng, mông và kéo dọc xuống đùi và bàn chân, điều này chứng tỏ bạn đang bị thoát vị đĩa đệm.

thoát vị đĩa đệm

Cột sống chúng ta được cấu tạo từ 33 đốt sống riêng biệt, các đốt sống được ngăn cách bởi các đĩa đệm có tác dụng tạo tính dẻo dai, linh hoạt cho cột sống hoạt động, khi đĩa đệm bị thoái hóa các bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách giải phóng các nhân nhầy bên trong chèn lên rễ thần kinh cột sống gây ra những cơn đau cho vùng cổ và lưng, nhưng thường gặp nhiều nhất là ở vùng thắt lưng. Đây là triệu chứng phổ biến mà người ta hay gọi là đau thần kinh tọa, giống như viêm dây thần kinh hông kéo dài từ mông xuống chân. Tùy thuộc vào mức độ phình của đĩa đệm mà các triệu chứng gây ra cho người bệnh cũng khác nhau, chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ, gây ra những cơn đau co thắt cơ và kéo dài theo tần xuất tăng dần. Còn đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn nó sẽ làm cho ta mất cảm giác ở vùng bàng quang và ruột đi tiêu tiểu mất kiểm soát.

Một trong những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm là do tuổi tác làm hao mòn và thoái hóa các đĩa đệm, trong quá trình thoái hóa sẽ làm cho đĩa đệm xấu đi, các nhân nhầy cũng khô khiến cho đĩa đệm mất đi tính linh hoạt từng có. Ngoài ra, các chấn thương do tai nạn, do lao động quá sức hoặc khuân vác nặng sai tư thế, căng thẳng quá độ hoặc đơn giản chỉ là một cái cúi gập người đột ngột cũng gây ra chấn thương cho cột sống.

Một lời khuyên thiết thực cho những bệnh nhân là không nên quá coi nhẹ sức khỏe của mình, hãy nên tìm ngay đến bác sĩ để có sự chẩn đoán kịp thời và đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm mà bác sĩ sẽ cho điều trị nội khoa hay phẫu thuật. Để có thể giảm đau nhanh, thường thì bệnh nhân sẽ uống thuốc giảm đau, chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, tiếp theo là sự hỗ trợ đến từ những bài tập vật lý trị liệu đơn giản sẽ giúp cho người bệnh dần phục hồi. Còn những trường hợp nặng hơn bác sĩ sẽ cho tiến hành phẫu thuật để có thể điều trị triệt để thoát vị đĩa đệm. Nói tóm lại đối với bất cứ bệnh nào cũng vậy, thời gian phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả trị bệnh càng cao, vì khi ta có sự chẩn đoán kịp thời thì việc tư vấn và điều trị đối với bệnh cũng đa dạng và nhanh chóng.

 Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất dễ mắc phải, do vậy cần đặc biệt chú ý đề phòng.

Leave a Reply