Chữa trị và phòng ngừa căn bệnh vôi hóa xương đốt sống

Vôi hóa cột sống là căn bệnh phổ biến ở độ tuổi đứng tuổi. Tuy thế hiện tại, nhiều người trẻ có thói quen hoạt động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các bệnh lý về cột sống.

voi-hoa-cot-song-lung

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một trụ cột chống đỡ sức nặng của trọng lượng thân. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây thần kinh đi từ trên não xuống. Khi có một lý do nào đó làm đổi thay cấu trúc này thường gây ra bệnh về cột sống.

Theo các thầy thuốc, vị trí thoái hóa xương cột sống bao gồm: Cổ, lưng, thắt lưng. Nguyên nhân phổ biến là do lão hóa thân, thành ra, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “căn bệnh cột sống thường hay gặp nhất là vôi hóa xương đốt sống. Vôi hóa cột sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi mắc phải bệnh này bệnh nhân chỉ có cảm giác đau nhức ở lưng mà không có đè nén lên rễ thần kinh. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do thoái hóa xương đốt sống là bệnh trượt đốt sống, đặc biệt trượt đốt sống thường hay xảy ra ở phụ nữ”.

Để nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống, có thể căn cứ vào một vài triệu chứng điển hình sau: Cơn đau tại các vùng cổ, thắt lưng, gáy xuất hiện liên tục, bứt rứt, gây hạn chế vận động của cột sống, hay đau tăng khi cử động, dáng đi không bình thường, cong vẹo. Thêm nữa, cơn đau lôi thôi sẽ khiến người bệnh mệt trong người vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm sút…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các triệu chứng chèn ép tâm thần, đau chân hoặc tê chân, bệnh nhân đi bộ không đi xa được… Người bệnh sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình chữa trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng cách thức vật lý hoặc bằng phục hồi chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, bây giờ còn có thuốc làm bình phục mặt sụn, do khi mắc phải bệnh tất cả mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo chừng mực và giai đoạn”.

Các thầy thuốc khuyến cáo trong điều trị bệnh thoái hóa xương cột sống, người bệnh cần đặc biệt để ý đến chế độ sinh hoạt, làm việc và sử dụng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau hành hạ nên nằm nghỉ, buông lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần massage, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau lưng do vôi hóa cột sống một lần, lại càng phải bảo vệ, không để tái phát khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

Để phòng thoái hóa đốt sống người lao động thuộc hạ nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác sai tư thế khi hoạt động khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh tổn thương cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục liên tục, vừa sức cũng mang đến ích lợi to lớn cho xương khớp.

Leave a Reply