Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?

“Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?” là một câu hỏi rất được quan tâm. Hiện nay, có rất nhiều người bị bệnh xương khớp và đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ không biết cách điều trị thế nào nên rất lo lắng cho sức khỏe của mình. Phương pháp nào điều trị tốt cho căn bệnh này chính là vấn đề cần được giải quyết.

chua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-nhu-the-nao

Thoái hoá đốt sống cổ không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều.
Các dấu hiệu điển hình: Các triệu chứng và mức độ nặng nhẹ ở mỗi người là khác nhau, nhưng thường thì có các dấu hiệu chung sau đây:

- Người bệnh cảm thấy cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau.
– Đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai
–  Đau đầu không rõ nguyên nhân
– Trong một số trường hợp, mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Với các triệu chứng như trên bạn có thể thực hiện một số phương pháp chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ như sau:

 1. Uống thuốc Tây y chỉ giảm đau , hết thuốc thì đâu vào đấy. Loại bệnh này can thiệp bằng thuốc Tây y thì không đạt hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt nguy hiểm là rất hại da dày và thận.
 2 . Vật lý trị liệu : dùng thiết bị treo cột sống cổ , có phần giảm đau tích cực lúc đầu, nhưng về lâu về dài thì cũng không hết được . Bệnh tái đi , tái lại .
 3 . Châm cứu : cũng giống như vật lý trị liệu , khai thông các huyệt đạo làm cho bệnh nhân cảm thấy thật đễ chịu .Nhưng phần gân cơ co cụm không giải quyết được, vì vậy mà ở giai đoạn 3, hoàn toàn châm cứu không can thiệp được .
 4. Điều trị hiệu quả nhất nên sử dụng thuốc Đông y, vừa an toàn và cho hiệu quả lâu dài, tránh tái phát. Vì thuốc Đông y là trị từ gốc bệnh, điều trị nguyên nhân của bệnh chứ không như thuốc Tây y, chỉ trị phần ngọn sau khi ngừng uống thuốc, bệnh lại tái phát.
Bên cạnh đó để giảm đau và thư giãn vùng đốt sống cổ có thể kết hợp với một số cách sau để hỗ trợ việc điều trị bệnh được hiệu quả.
1. Tập thể dục cho cổ thường xuyên để giúp các cơ ở cổ thêm chắc khoẻ và thư giãn các đốt sống cổ. Điều quan trọng là tập đúng theo lời khuyên của bác sĩ và nên tập vào buổi sáng một cách đều đặn, có quy tắc.

2. Mát sa nhẹ nhàng vùng cổ là liệu pháp tốt để cải thiện căn bệnh này. Phương pháp mát xa này đã được Ấn Độ áp dụng từ thời xa xưa và có hiệu quả trong thời gian dài.

3. Chườm túi nước nóng ở vùng cổ, tốt nhất nên hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, đúng cách theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

4. Nên sử dụng các cổ áo và gối nằm mềm để nâng đỡ cổ.

5. Sử dụng thuốc chống viêm như aspirin v.v… theo khuyến cáo của bác sĩ để cắt cơn đau nhất thời.

6. Thay đổi lối sống lành mạnh như tập thể dục, tránh hút thuốc và liệu pháp yoga có thể giúp cải thiện vấn đề này.

Để việc điều trị có kết quả, khi bệnh còn nhẹ người bệnh cần đến khám tại chuyên khoa cơ xương khớp để có được phương pháp và hướng dẫn đúng đắn trong việc phòng và điều trị bệnh đau đốt sống cổ.

Leave a Reply