Căn bệnh thoái hóa đĩa đệm

Bạn đang gặp phải các vấn đề về cột sống? Bạn đang bị đau lưng? Và rất nhiều người xung quanh bạn cũng giống như bạn?

Thật khó để có thể một ai đó không bao giờ gặp phải các đề về cột sống như đau lưng một lần nào trong đời. Tuy nhiên, mức độ nặng nhẹ ở mỗi người hoàn toàn khác nhau và không ít người cho rằng, phẫu thuật là một phương pháp tốt để giải quyết căn bệnh đau lưng.

căn bệnh thoái hóa đĩa đệm

Những triệu chứng thường gặp nhất mà bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm hay mắc phải là suy yếu lưng, cảm giác bị đau mạn tính vùng thắt lưng, đau hông và đùi khi ngồi và đi bộ, cảm giác khó cúi người xuống, khó ưỡn ra đằng sau hay nghiêng về phía trước. Các triệu chứng này rất hay xảy ra đặc biệt là với những người lớn tuổi. Bệnh thoái hóa đĩa đệm có một điểm khá kỳ lạ đó là một số bệnh nhân mắc bệnh cảm thấy đau đớn ngay sau khi các đĩa đệm thoái hóa trượt lên nhau trong khi một số khác lại không hề cảm thấy gì cho đến khi họ nâng một vật nặng.

Mặc dù căn bệnh này thường xảy ra đối với những người nhiều tuổi nhưng điều đó không có nghĩa rằng các thanh niên trẻ trung, khỏe mạnh không thể bị ảnh hưởng bởi nó. Một số trường hợp bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm mới chỉ ở độ tuổi chưa đến 20. Những người trẻ tuổi bị mắc phải căn bệnh thường là do lưng gặp phải các chấn động mạnh hoặc nâng đồ vật quá nặng không đúng tư thế. Sau khi bị chấn động, các đĩa đệm sẽ bị tổn thương, rách hoặc thậm chí trở nên khô cứng do bị mất nước dẫn đến không còn tính linh hoạt, đàn hồi như trước và mất chức năng giảm xóc, chống đỡ cho các đốt sống. Các bộ phận khác của cơ thể nếu bị tổn thương thì nó có thể hồi phục nhanh chóng do hấp thụ các chất dinh dưỡng và oxi trong máu. Nhưng đối với đĩa đệm, dòng máu chảy qua cực kỳ ít nên việc tự phục hồi gần như là không thể.

Nhiều người nghĩ rằng phẫu thuật là phương pháp giải quyết tốt nhất cho thoái hóa đĩa đệm nhưng điều này thật sự không đúng. Phẫu thuật chỉ nên là giải pháp cuối cùng khi rất nhiều phương pháp khác thất bại bởi phẫu thuật chứa rất nhiều rủi ro. Một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng và đem lại hiệu quả nhất là phương pháp vật lý trị liệu.

Có rất nhiều trường hợp đau lưng chỉ là hậu quả của chứng teo cơ hoặc các vấn đề mà bạn hoàn toàn có thể tự điều trị. Một trong số đó là bệnh thoái hóa đĩa đệm vì thực chất thoái hóa đĩa đệm không phải là bệnh nó là kết quả của teo cơ do cơ lưng bị yếu dần đi theo tuổi tác và các khớp xương, đĩa đệm bị biến đổi bởi các áp lực mà chúng ta khiến chúng phải gánh chịu qua năm tháng. Để hạn chế tối đa được các vấn đề này cần có một chương trình rèn luyện sức khỏe phù hợp và đều đặn, giúp tăng cường sức mạnh các nhóm cơ bên trong, hỗ trợ cho đĩa đệm, cột sống và các bộ phận khác của cột sống.

Leave a Reply