Cách điều trị thoái hóa cột sống cổ

Có rất nhiều cách điều trị thoái hóa cột sổng cổ nhưng mỗi người lại phù hợp với một cách khác nhau. Dù chữa bằng phương pháp nào thì cũng cần người bệnh kiên trì thì mới đạt hiệu quả trong việc điều trị. Cần chú ý rằng bạn nên đi khám để có thể xác định chính xác bệnh và có những lời khuyên tốt về cách trị bệnh từ bác sĩ.

Thoái hoá cột sống cổ là một bệnh thường gặp ở người trung, cao tuổi. Tổn thương thoái hoá của sụn khớp gây ra do quá trình sinh tổng hợp chất cơ bản (proteglycan) bởi các tế bào sụn có sự bất thường. Đặc trưng của bệnh là quá trình mất sụn khớp của lớp tế bào dưới sụn; tổ chức xương cạnh khớp được tạo mới. Ở thoái hoá cột sống, có sự kết hợp giữa hai loại tổn thương mang tính định khu đó là thoái hoá đĩa đệm và thoái hoá mỏm liên sau.

dieu-tri-thoai-hoa-cot-song-co

Cách điều trị thoái hóa cột sống cổ

Tùy theo căn nguyên, cơ chế tổn thương và giai đoạn cấp hay mạn, phương hướng điều trị gồm có điều trị bảo tồn, điều trị bằng phẫu thuật và điều trị phục hồi chức năng.

Giai đoạn cấp cần nằm nghỉ ở tư thế thích hợp để giảm đau hoặc các biện pháp không dùng thuốc như các bài tập thể dục thích hợp có thể làm giảm đau và giảm co cứng cơ; điều trị lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóng, mát-xa, bấm huyệt vùng đau.

Các thuốc điều trị thoái hoá cột sống cổ: 

- Thường dùng các thuốc chống viêm không steroid như Voltaren, Felden, Diclophenac…

- Các thuốc giảm đau

- Thuốc chống thoái khớp tác dụng chậm: Đây là một nhóm thuốc điều trị mới, được đặc trưng bởi hiệu quả đối với triệu chứng xuất hiện muộn (trung bình khoảng 2 tháng)

Điều trị bảo tồn bằng các biện pháp:

- Nhiệt: Biện pháp điều trị bằng nhiệt có tác dụng rất tốt đối với trạng thái cấp.

- Đai cổ: Đai cổ được làm bằng vải sợi bông có cốt ở giữa các lớp vải bằng các chất liệu tương đối cứng để giữ được khuôn của đai cổ, thường được chế tạo tại xí nghiệp sản xuất dụng cụ chỉnh hình.

Điều trị phẫu thuật trong các trường hợp chèn ép cột sống cổ gây liệt tứ chi.

Trong quá trình điều trị bạn cũng cần:

- Chế độ ăn uống không đầy đủ chất làm mật độ canxi trong xương giảm dần là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ vì vậy, cung cấp canxi là điều cần thiết trong điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng các thực phẩm như hàu, tôm, cua, ghẹ… ăn nhiều rau, hạn chế dầu mỡ, thức ăn nhanh để giữ cân nặng hợp lý tránh tăng áp lực lên cột sống.

- Phòng ngừa và tập luyện hằng ngày đóng vai trò quan trọng trong điều trị thoái hóa cột sống cổ. Bệnh thoái hóa cột sống cổ khiến cổ cứng, khó khăn trong việc xoay chuyển, đau nhức vùng cổ, có khi đau lan xuống cả vai, gây đau đầu. Luyện tập cơ cổ là một biện pháp rất dễ thực hiện và có hiệu quả cao.

- Tránh các động tác quá mạnh đột ngột và sai tư thế trong sinh hoạt, hạn chế ngồi lâu, nên nghỉ ngơi vận động 15 – 20 phút giữa các buổi làm việc, học hành.

Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mạn tính nên sử dụng nhiều phương pháp điều trị và phòng ngừa, người bệnh nên có những hiểu biết và thay đổi để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Leave a Reply