Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh thường gặp nhất của dân văn phòng và người cao tuổi. Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ cũng rất đa dạng nhưng áp dụng cách nào để chữa trị triệt để là vấn đề rất quan trọng. Chữa thoái hoá đốt sống cổ như thế nào vừa đơn giản, hiệu quả luôn là điều mong muốn của hầu hết người bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ nếu không được dự phòng, điều trị sớm dễ trở thành thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Bệnh lý này điều trị rất phức tạp. Với một thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nhẹ và vừa ở độ 1 – 2 thì điều trị ngoại khoa còn có hy vọng kết quả. Ở độ 3 – 4 và có chèn ép tuỷ thì phải can thiệp phẫu thuật. Sau mổ có thể để lại di chứng như viêm dính màng nhện tuỷ hoặc viêm dính đám rối thần kinh, viêm tuỷ cổ do nhiễm khuẩn…

Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não. Thậm chí còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, gây hội chứng chèn ép tủy, cổ, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật.

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

cac-phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-dot-song-co

Cách thức phổ biến điều trị thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ nhìn chung giống cách thức điều trị thoái hóa đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Đó là trước tiên sẽ dùng phương pháp bảo tồn ( không phẫu thuật), sau đó khi phương pháp bảo tồn không đạt hiệu quả như mong muốn hoặc bệnh nhân bị đau đớn nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hằng ngày thì sẽ phải dùng phương pháp phẫu thuật.

1. Tập thể dục cho cổ thường xuyên để giúp các cơ ở cổ thêm chắc khoẻ và thư giãn các đốt sống cổ. Điều quan trọng là tập đúng theo lời khuyên của bác sĩ và nên tập vào buổi sáng một cách đều đặn, có quy tắc.

2. Mát xa nhẹ nhàng vùng cổ là liệu pháp tốt để cải thiện căn bệnh này. Phương pháp mát xa này đã được Ấn Độ áp dụng từ thời xa xưa và có hiệu quả trong thời gian dài.

3. Chườm túi nước nóng ở vùng cổ, tốt nhất nên hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, đúng cách theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

4. Nên sử dụng các cổ áo và gối nằm mềm để nâng đỡ cổ. Có thể sử dụng nẹp cổ, gối cổ hoặc phương pháp kéo cổ để cố định và tăng khả năng ổn định của các đốt sống cổ dó đó áp lực chèn ép lên đĩa đệm không gia tăng khi bệnh nhân ngủ hoặc thư giãn.

5. Sử dụng thuốc chống viêm như aspirin v.v… theo khuyến cáo của bác sĩ để cắt cơn đau nhất thời.

6. Thay đổi lối sống lành mạnh như tập thể dục, tránh hút thuốc và liệu pháp yoga có thể giúp cải thiện vấn đề này.

Bài tập thể dục, đặc biệt là các bài tập kéo căng cơ cổ rất cần thiết để duy trì sự linh hoạt  cho cổ giảm hiện tượng cứng cổ mãn tính. Các bài tập đặc trị này nên làm theo hướng dẫn của bác sỹ vật lý trị liệu hoặc kĩ thuật viên. Một số bài tập có thể làm vài lần mỗi ngày bao gồm:

- Bài tập kéo cằm chạm vào cổ, bài tập này sẽ kéo căng cơ gáy

- Bài tập quay cổ: quay cổ qua trái , qua phải một cách từ từ

- Bài tập ngắm trời xanh: ngửa cổ lên, kéo căng cơ mặt trước cổ và cơ ngực

- Bài tập kéo căng cơ hai bên cổ: bài tập này nhằm kéo căng cơ hai bên cổ tới mức tối đa. Bài tập này có thể thực hiện bằng cách đặt một tay lên đầu nhưng không nên kéo hoặc đẩy cổ và đầu về phía vai.

Chú ý :bệnh nhân không tự ý tập mà phải theo chỉ định của bác sĩ vì mỗi người ở trạng thái bệnh tật khác nhau.

Để việc điều trị có kết quả, khi bệnh còn nhẹ người bệnh cần đến khám tại chuyên khoa cơ xương khớp để có được phương pháp và hướng dẫn đúng đắn trong việc phòng và điều trị bệnh đau đốt sống cổ.

Leave a Reply