Các bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm

Tập thể dục là phần thiết yếu của chương trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, một người bị thoát vị đĩa đệm cần tiến hành thận trọng khi thực hiện các bài tập, bởi nếu bạn không tuân theo một số quy tắc đơn giản thì bạn sẽ làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh. Bài viết này sẽ thảo luận về một số bài tập cụ thể cũng như một số thủ thuật đơn giản và các nguyên tắc mà bạn cần phải làm theo để đạt kết quả tốt nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Trước tiên, chúng ta cần dành một chút thời gian để tìm hiểu về cách làm việc của các đĩa đệm ở cột sống.

1. Tầm quan trọng của đĩa đệm.

Đĩa đệm cột sống là bộ phận ở giữa các xương sống, có tác dụng tách riêng và giảm xóc từng đốt xương cột sống. Chúng bao gồm một lớp bao xơ bọc bên ngoài dày, chắc và một chất nhầy mềm ở trung tâm được gọi là nhân tủy. Nhân tủy có vị trí vô cùng quan trọng trong bài thảo luận về các bài tập cho thoát vị đĩa đệm, bởi vì đây là chất duy trì sự sống của các đĩa đệm và là yếu tố chính để chữa trị thích hợp căn bệnh này.

Nếu bạn đã sống trong tình trạng bị thoát vị đĩa đệm, có thể bạn đã nghe bác sĩ nói về căn bệnh rất khó điều trị chưa kể đến việc tình trạng bệnh ngày càng có xu hướng xấu đi. Điều này là bởi vì các đĩa đệm ở cột sống đã không được cung cấp máu thường xuyên. Như chúng ta đã biết, cơ thể bình thường hoạt động nhờ vào cơ chế vận chuyển máu, oxy và chất dinh dưỡng tới các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là những vùng bị thương thì sẽ cần nhiều hơn lưu lượng máu bình thường để chữa vết thương nhanh hơn. Khi đĩa đệm bị thương thì cơ thể phải tìm một cách khác để mang oxy và chất dinh dưỡng đến các bộ phận để chữa bệnh. Chúng ta có một bài tập để hỗ trợ điều này, tuy nhiên trước hết chúng ta cần nhận thấy tầm quan trọng của nhân tủy đối với việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm xảy ra do thành phần nước và nhân tủy thoát ra khỏi vị trí bình thường và dồn nén xuống khu vực rách của đĩa đệm, tạo lên sự mất cân bằng khi một chỗ phình ra và các chỗ còn lại mòn đi tạo áp lực nặng nề của cơ thể lên các dây thần kinh cột sống. Như chúng ta đã biết các dây thần kinh cột sống kiểm soát tất cả mọi thứ trong cơ thể, và nó rất nhạy cảm với bất kỳ loại áp lực nào. Điều này lý giải lý do tại sao thoát vị đĩa đệm là một tình trạng gây đau đớn cho cơ thể. Nó cũng là lý do dẫn đến các triệu chứng của tình trạng đau cột sống và rối loạn chức năng trong vận động của đĩa đệm vì các dây thần kinh liên quan lại di chuyển lung tung.

2. Một số lưu ý trước khi luyện tập.

Trước khi đến với các bài tập thoát vị đĩa đệm, tôi thực sự muốn các bạn lưu ý về một vấn đề đó là một vận động đặc biệt “uốn và xoay cùng một lúc” mà chúng ta phải tránh sử dụng trong tất cả các bài tập, vì nó khiến hiện tượng thoát vị đĩa đệm sẽ tồi tệ hơn.Ví dụ: – nếu lưng của bạn thoát vị đĩa đệm, bạn không vừa cúi về phía trước vừa vặn người ở eo. Tương tự như thế đối với cổ. Lưng và cổ là nơi mà các đĩa đệm yếu nhất vì thế cần phải tuyệt đối tránh hoạt động này. Một số bài tập thế dục đặc biệt là bài tập bụng có các động tác đứng dậy và vặn mình ở vùng thắt lưng. Mục tiêu của bài tập này là hướng tới các cơ bắp nhưng có một điều chắc chắn khi làm điều này đồng nghĩa với việc là bạn đang đặt rất nhiều áp lực lên đĩa đệm. Nếu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm hãy loại bỏ những bài tập kiểu này. Quan trọng hơn là bạn nên xem xét thói quen tập thể dục hiện tại của bạn và thay thế bằng bài tập khác. Có như vậy mới giảm thiểu một chặng đường dài trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm của mình.

3. Các bài tập điều trị đĩa đệm thoát vị

Tôi sẽ hướng dẫn cụ thể một số bài tập đơn giản mà không ảnh hưởng đến những đĩa đệm đã bị thoát vị của bạn cho dù bạn đang có vấn đề về đĩa đệm ở cổ, ở giữa hay cuối lưng.Trước khi bạn thực hiện bất kỳ hình thức tập thể dục, việc bạn cần làm đầu tiên là làm cơ thể ấm lên. Có hai bài tập đơn giản không chỉ giúp bạn làm nóng cơ thể mà còn mang lại lợi ích cho đĩa đệm.

Bài tập đầu tiên là đi bộ trên một tấm bạt lò xo nhỏ rộng chừng 1m-1m20, bạn có thể mua nó ở cửa hàng bán đồ thể thao. Tuy nhiên bạn đừng có nhảy trên tấm bạt lò xo đó, công việc của bạn là đứng ở trung tâm tấm bạt lò xo, giữ cho đầu thẳng, nhìn về phía trước và giậm chân tại chỗ 5 phút mỗi ngày. Bài tập này có tác dụng buộc cơ thể bạn ở thế cân bằng, nó tăng cường các cơ bắp nhỏ xung quanh cột sống, đó là những cơ quan trọng trong việc phục hồi các đĩa đệm thoát vị. Tiến hành thường xuyên bài tập này sẽ cải thiện tình hình cột sống của bạn.

Sau khi bạn thực hiện bài tập này, bạn hãy làm một bài tập đơn giản nữa bằng cách sử dụng một quả bóng điều trị. Một quả bóng trị liệu là một trong những quả bóng lớn ở các câu lạc bộ y tế hoặc phòng khám vật lý trị liệu. Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngồi trên quả bóng, giữ cho đầu của bạn nhìn thẳng về phía trước và nhẹ nhàng đưa cánh tay nâng lên và hạ xuống trong 5 phút mỗi ngày. Tuyệt đối không được làm nảy quả bóng và các động tác được thực hiện nhẹ nhàng nếu không bạn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của mình. Bài tập này sẽ tiếp thêm sức sống cho đĩa đệm trong cột sống của bạn vì nó sẽ mang oxy và các chất dinh dưỡng mới giúp đĩa đệm phục hồi nhanh hơn. Đây chính là bài tập mà tôi đã đề cập ở phần trên khi nói đến tầm quan trọng của nhân tủy bên trong đĩa đệm.

Hằng ngày chúng ta nên kéo dài các bài tập một chút, nhưng chỉ nên thực hiện các bài tập nâng cao 3 ngày/tuần và tất nhiên chúng ta chỉ tập những bài thể dục này sau khi đã áp dụng hai bài tập cơ bản đã nêu ở phần trên.

 Có nhiều cách để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm mà không gây đau đớn gì.

Leave a Reply