Các bài tập cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

1. Tổng quan về thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm không chỉ là một tình trạng đau đớn về thể chất mà còn là vấn đề gây cho bệnh nhân tâm lý lo lắng nặng nề. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ phải trải qua đau đớn cùng cực và các hoạt động sẽ bị giảm thiểu rất nhiều. Ngay cả khi đĩa đệm được chữa lành thì nỗi sợ hãi bệnh sẽ tái phát vẫn là nỗi ám ảnh của bệnh nhân. Các bài tập cho cơ lưng và cột sống luôn có tác dụng tốt cho bệnh nhân trong các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi đĩa đệm lành, các bài tập có thể được sử dụng để giúp kiểm soát cơn đau khi kết hợp với các phương pháp điều vật lý trị liệu có tác dụng giúp bệnh nhân hoạt động trở lại và ngăn ngừa thương tích phát sinh, tránh tái phát bệnh.

 2. Các bài tập thể dục

Có nhiều bài tập giúp giảm bớt đau lưng trong khi điều trị thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu vài bài tiêu biểu. Bài tập thể dục đầu tiên yêu cầu bạn phải nằm phẳng lưng trên một chiếc giường hoặc sàn nhà, sau đó nâng cao đầu gối và bàn chân lên trên. Cánh tay và bàn tay cuốn xung quanh bắp đùi rồi nâng đầu gối càng gần ngực càng tốt. Các phương pháp vật lý trị liệu khuyến cáo bạn lặp đi lặp lại vài lần mỗi ngày. Bài tập thứ hai để làm giảm đau lưng do thoát vị đĩa đệm yêu cầu bạn phải đứng thẳng cách tường một bước chân. Thật đơn giản, bạn chỉ cần đặt bàn tay trên lưng dưới, tựa lưng vào tường và giữ một vài giây. Phương pháp vật lý trị liệu khuyên bạn nên lặp lại điều này để giảm áp lực của đĩa đệm.

 Bài tập lưng với bóng thể thao

Một số bài tập lưng, ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm sử dụng một quả bóng tập để tăng cường sự đàn hồi của lưng. Bài tập này yêu cầu bạn đặt lưng trên quả bóng, bàn chân đặt phẳng trên sàn nhà và cánh tay đặt ngang ngực rồi lăn quả bóng từ thắt lưng đến lưng. Những động tác này sẽ giúp bạn ổn định cột sống và tăng cường các cơ bắp ở lưng.

 Bài tập hông

Đây là bài tập tuyệt vời để phòng chống thoát vị đĩa đệm. Bạn chỉ cần nằm thẳng lưng trên sàn nhà, đầu gối cong và bàn chân phẳng. Đầu tiên bạn hãy ép hai đầu gối xuống sàn nhà phía bên phải rồi lặp lại với bên trái. Hãy tập tư thế này khoảng 10 lần và nhớ phải quay đầu theo mỗi hướng trong khi tập.

 3. Kết luận

Gần đây, tình trạng thoát vị đĩa đệm và đau lưng đã trở nên rất phổ biến khiến các bác sĩ phải liên tục nghiên cứu về các phương pháp vật lý trị liệu để phát triển các bài tập lưng. Có quá nhiều bài tập, song ở đây chúng ta chỉ đưa ra các bài tập tiêu biểu. Nếu bạn cũng muốn tập luyện các bài tập để phòng chống đau lưng và tăng cường cơ bắp, bạn nên xin lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

 Hiện tại đã có rất nhiều người khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ bằng các bài tập thể dục.

Leave a Reply