Biểu hiện và những triệu chứng bệnh xơ gan giai đoạn III

Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất cả các biểu hiện và những triệu chứng bệnh xơ gan giai đoạn III có thể nhiều người còn chưa biết.

1, Xơ gan là hậu quả của các bệnh mãn tính về gan. Trước khi bị xơ gan bệnh nhân thường bị viêm gan các loại A, B, C, D, E,… Trải qua quá trình dài gan bị tổn thương dẫn tới chức năng gan yếu dần, các mô, sẹo bắt đầu hình thành.

2, Bệnh xơ gan do nhiều nguyên nhân gây ra. Hầu hết những nguyên nhân này đều do quá trình sinh hoạt, chế độ ăn hàng ngày tác động.

Quá trình phát triển của bệnh

Như đã nói ở trên, bệnh nhân xơ gan do ảnh hưởng của các virus viêm gan gây ra. Ngoài ra, xơ gan xảy ra do rối loạn chuyển hóa các sắc tố sắt, đồng,… trong cơ thể. Các bệnh nhân bị ứ mật kéo dài, bệnh nhân dùng thuốc và nhiễm độc hóa chất cũng có nguyên nhân cao bị xơ gan.

Một nguyên nhân khác dẫn tới bệnh là do rượu, gây hiện tượng gan nhiễm mỡ, viêm mãn tính,… kéo dài trở thành xơ gan.

3, Xơ gan gồm có hai loại là xơ gan còn bù (giai đoạn đầu) và xơ gan mất bù (giai đoạn cuối của xơ gan hay còn gọi là xơ gan độ 3)

Tránh xa bia rượu

4, Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan sẽ trải qua ba giai đoạn phát triển bệnh:

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân hầu như không có bất kỳ dấu hiệu nào, hoặc có nhưng nhẹ như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu. Bệnh nhân thường tâm lý chủ quan mà thờ ơ.

Sang giai đoạn 2 là toàn phát. Lúc này các mô sẹo trong gan phát triển mạnh. Bệnh nhân xuất hiện những cơn đau kéo dài, rối loạn tiêu hóa kéo dài, các biểu hiện bên ngoài như vàng da, vàng mắt, chóng mặt, tay ửng đỏ xuất hiện thường xuyên và liên tục.

Đi khám sức khỏe thường xuyên

Bệnh nhân xơ gan độ 3 là giai đoạn cuối sẽ cảm giác mệt mỏi, đầy bụng, suy nhược cơ thể, người gầy đi, bụng dưới to. Bệnh nhân có thể xuất hiện dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, có thể gây ra hôn mê, nguy hiểm tới tính mạng.

  1. Bệnh nhân bị xơ gan độ 3 thường có những biến chứng nghiêm trọng, nếu để lâu và không được chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm tính mạng như:

– Bệnh nhân nôn ra máu và đi ngoài phân đen: xơ gan độ 3 xảy ra khi tình trạng bệnh của bệnh nhân đã tiến triển mạnh. Triệu chứng này gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân.

– Hôn mê gan: tăng nguy cơ tử vong

– Nhiễm trùng: các bệnh nhiễm trùng dịch cổ trướng, viêm phổi làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

– Ung thư gan: bệnh nhân xơ gan độ 3 có khả năng cao phát triển bệnh thành ung thư gan.

Trên đây, là những kiến thức cơ bản về xơ gan cổ trướng, và tính nghiêm trọng của xơ gan độ 3. Hãy quan tâm tới sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị.

Leave a Reply