Biểu hiện và những phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa xương sống cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng đi ngoài không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

benh-thoat-vi-dia-dem-co

Khi bệnh nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm ở tuổi  năng nặng, điều trị thường tốn kém và giải phẫu khá không an toàn, do đó cần chủ động phòng ngừa.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai, tới chữa trị thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Việt Đức là một ví dụ cho bệnh lý này. Người bệnh Mai đã bị thoát vị đĩa đệm 15 năm, cho biết ban đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, bệnh nhân đã tìm đến đông y để chữa trị, dường như bệnh không khỏi và có dấu hiệu tồi tệ hơn. Sang rất nhiều cuộc giải phẫu ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời kì ngắn bệnh lại tái phát.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “ban đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau lưng, thì chỉ dạy tôi bị thoát vị đĩa đệm và áp bức dây thần kinh. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ngồi không được, thở cũng hóc búa, đồng thời đôi chân tím đen lại”.

Đĩa xương sống cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được bền chắc, kỳ lạ là giúp cho cơ thể hoạt động đoạn cổ và lưng dưới. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng đến tuổi mà do thoái hoá đĩa xương sống, cột sống thiếu mềm dẻo, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở tư thế xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay thân thể cũng có thể gây thoát vị đĩa xương sống.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm là trong đĩa đệm đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, bởi vậy khi viêm dị ứng như vậy sẽ dẫn đến thoái hóa đĩa đệm, có nghĩa khô đĩa đệm lại. Khi bị thoái hóa đĩa cột sống, người bệnh có biểu hiện bị đau lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa xương sống bị thương tổn như thế nào, bệnh nhân sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống chi dưới, gót chân. Đối với thoát vị đĩa đốt sống cột sống (thắt lưng) bệnh nhân có thể không đi lại được, không có trình độ co chân. Đối với thoát vị đĩa cột sống vùng cột sống cổ, nếu nặng bệnh nhân có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa đốt sống được chia ra làm 4 thời đoạn, những người mới ở thời đoạn đầu chỉ điều trị bằng nội khoa và khôi phục chức năng. Ở thời đoạn 2 và 3 có thể chữa trị bằng sóng cao tần. Các bác sĩ cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa cột sống thì chỉ có 7 trường hợp phải phẫu thuật.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là phương pháp điều trị, tái tạo nhân nhầy đĩa xương sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ phục hồi lại đĩa xương sống bị chấn thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai giai đoạn sau, bệnh nhân đều phải điều trị bằng phẫu thuật nội soi, chữa trị thoát vị đĩa đốt sống lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách chữa trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với bệnh nhân, khi điều trị bệnh nhân có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa cột sống, bệnh nhân cần phải vận dụng bổ sung các biện pháp đề phòng bệnh tái phát. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống lưng. Để tránh tải trọng nhiều vô kể lên cột sống, người bệnh thoát vị đĩa đệm đoạn cột sống lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa cột sống cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực.

Leave a Reply