Bệnh vôi hóa xương đốt sống gây nên đau lưng

Cột sống là khung đỡ của hết thảy thân. Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, phong thái cử động, sinh hoạt, tập luyện và chịu sức nặng thân thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém.

voi-hoa-cot-song-co

Và giả dụ con người ta, ai cũng được sinh ra, lớn lên, già cả đi thì thoái hoá cột sống cũng là đương nhiên theo tuổi tác và năm tháng. Quan trọng là phải biết sinh hoạt, luyện tập ra sao để hạn chế tối đa những hệ quả do bệnh để lại.

Những yếu tố nào đã đẩy nhanh quá trình thoái hoá cột sống của con người?

- Điều kiện sống hóc búa, ăn uống không đầy đủ.

- Làm việc, cần lao nặng quá sớm và quá sức. Ví dụ như mang vác, gánh gồng nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong tuổi mở mang, chưa định hình, hoàn thiện.

- Luyện tập thể dục, thể thao phản khoa học.

- Liên tục mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng phong độ.

- Ngồi quá mức hoặc xoành xoạch làm việc ở một phong thái ít đổi thay.

- Trọng lượng nhiều vô kể cho phép khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể.

- Thông thường, bệnh xuất hiện ở người có tuổi từ 35, 40 trở lên. Tỷ lệ bị thoái hoá cột sống ở nam và nữ là gần như nhau mặc dù nguyên nhân là tương đối trái ngược ở hai giới. Nếu như ở đàn ông hầu hết được gây ra bởi cần lao nặng, chơi thể thao quá độ, thì nữ giới được gây ra bởi thiếu hụt canxi, hệ quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ.

Triệu chứng của thoái hoá cột sống

- Triệu chứng rõ như ban ngày nhất là những cơn đau lưng xuất hiện liên tục, cảm giác khó chịu, bức bối trong thân, dáng đi bất thường, vẹo vọ hoặc lưng còng xuống… Nếu gặp phải những hiện tượng như thế, có thể bạn đã bị thoái hoá cột sống.
– Giả dụ đau nhức ở lưng do bị thận hoặc một vài bệnh khác thường diễn ra theo cơn, dữ dội, thì đau nhức ở lưng do thoái hoá cột sống lại thường ê ẩm, rả rích ngày này qua tháng khác. Đau cốt yếu ở vùng lưng dưới và cổ, gáy. Cảm giác khó chịu kèm theo khiến bạn mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm hạ và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.
– Thi thoảng có những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức chẳng thể đi lại lâu được.

Khống chế những cơn đau ê ẩm vùng lưng và khó chịu do thoái hoá cột sống bằng cách nào?

- Có nhiều phương pháp được sử dụng hiện tại tại các bệnh viện là: sử dụng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu v.V… Hết thảy các cách thức này đều phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hành.

- Khi ở nhà, nếu bị đau ê ẩm vùng lưng, bạn nên tức khắc nằm nghỉ, thư giãn. Nhưng cũng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác suy nhược cơ thể. Chỉ cần có cảm giác đỡ đau là bạn đã phải đi lại chút ít. Tổng quan ta thấy, người bị thoái hoá cột sống không nên ngồi một chỗ mà nên cử động nhẽ nhõm, tập thể dục vừa phải.

- Chườm nóng và mát xa được tin là biện pháp hữu hiệu tức thời. Tuy nhiên, có một sai lầm lớn là khi bị đau lưng, ta thường bóp dầu nóng, mật gấu và rượu. Làm như vậy sẽ khiến vùng bị đau có phản ứng co cơ, khiến cơn đau càng trầm trọng hơn.

- Khi đã có cảm giác khá hơn, bạn hãy bơi lội một chút. Theo các bác sĩ thì bơi lội chính là môn thể thao phù hợp nhất để chữa đau lưng, khác thường với các cơn đau cấp thì việc bơi trong bể nước ấm sẽ rất có hiệu quả.

- Khi đã từng bị đau nhức ở lưng do thoái hoá cột sống một lần thì nên gìn giữ, không để tái phát. Vì nếu những cơn đau lặp đi lặp lại sẽ càng ngày càng nặng hơn. Đến một lúc nào đó, bạn chỉ cần đi, đứng, sinh hoạt trong tư thế hơi lạ thường là đã bị đau lưng buốt nhói dữ dội.

- Cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và phải kiêng rượu, bia.

Phòng bệnh từ khi còn nhỏ và ngay trong phương pháp sinh hoạt hàng ngày

- Các bậc làm cha, làm mẹ cần quan tâm đến trẻ nít trong việc ăn uống sao cho đủ chất, học tập và thể thao đúng mức. Ngày nay, những nguyên tố dễ dẫn tới thoái hoá cột sống sau này nếu không chú tâm từ khi còn bé là: trẻ có thể ngồi hàng giờ chơi games trước màn hình vi tính, xem tivi nhiều vô kể, ăn uống vô độ dẫn đến béo phì v.V…

- Với những cá nhân cần lao trí óc, cứ ngồi làm việc khoảng 1 – 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, tập một vài động tác có lợi cho lưng.

- Với người lao động thuộc hạ, chú tâm không mang vác quá sức. Với những vật quá nặng, không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi chồm hổm xuống, nâng vật lên dần dà.

- Tập thể dục thường xuyên, đều đặn. Tập Thái cực quyền, bơi lội là rất tốt để phòng tránh đau nhức ở lưng do thoái hoá cột sống.

- Với nữ giới mang thai, việc luyện tập đúng cách thức lại càng cấp thiết để giúp cho cột sống thêm dẻo dai, tránh đau do phải đỡ thêm một phần trọng lượng lớn nữa ngoài cơ thể của chính người mẹ.

Leave a Reply