Bệnh trĩ – nguyên do và cách đề phòng

May mắn là có các thuốc và thủ thuật hiệu quả để chữa trị bệnh trĩ. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể chỉ cần tự điều trị và biến hóa lối sống.

benh tri

Dấu hiệu và biểu hiện: thường phụ thuộc vào vị trí búi trĩ.

- Trĩ nội. Bạn không có khả năng nhìn hoặc sờ thấy trĩ nội. Nhưng đau hoặc kích ứng khi ỉa có thể gây thương tổn bề mặt mỏng manh của búi trĩ và chảy huyết. Bạn có thể thấy một tí huyết tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Vì niêm mạc phía trong thiếu các sợi tâm thần cảm giác đau, loại trĩ này thường không gây khó chịu. Tuy nhiên, bạn có thể có giảm giác đầy trực tràng sau khi ỉa. Đôi khi, sự biến dạng có thể đẩy trĩ nội qua lỗ lỗ đít. Nếu trĩ vẫn bị sa xuống, nó có thể gây đau liên tục, bứt rứt. Khi bị kích thích, nó có thể ngứa hoặc chảy máu.

- Trĩ ngoại. Loại trĩ này thường gây đau. Đôi khi có thể chảy huyết nhiều trong trĩ ngoại và tạo thành cục huyết đông (máu khối), gây đau dữ dội và viêm. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy máu.

Căn do

Bệnh trĩ có thể do tăng sức ép tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Nguồn gây sức ép phổ quát bao gồm:

- Táo bón và kèm theo biến dạng bên ngoài

- Ỉa chảy và đột ngột ỉa phân lỏng

- Ngồi hoặc đứng trong thời kì dài

- Béo phì

- Mang vác nặng

- Mang thai và sinh con

Điều trị:

Ở phần đông các trường hợp, điều trị trĩ gồm các bước bạn có thể tự làm. Nhưng có những lúc cần sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc:

Nếu bệnh trĩ chỉ gây khó chịu nhẹ, thầy thuốc có thể cho sử dụng kem, mỡ hoặc đệm không cần đơn chứa cây phỉ hoặc thuốc chống viêm tại chỗ chứa hydrocortison. Liệu pháp tại chỗ này, phối hợp với tắm nước ấm hằng ngày, có thể làm giảm triệu chứng.

Giải phẫu hoặc các thủ thuật khác:

Nếu máu khối hình thành trong trĩ ngoại, bác sĩ có thể dễ dãi cắt bỏ máu khối bằng một đường rạch nhỏ, sẽ giảm đau nhanh chóng.

Đối với trĩ gây đau hoặc kéo dài, bác sĩ có thể khuyên:

- Thắt búi trĩ. Thủ thuật giản dị, ít đau này được thực hiện ở phòng khám, bệnh viện và có hiệu quả với phần lớn mọi người.

- Liệu pháp xơ hóa. Tiêm một dung dịch hóa chất quanh huyết mạch để co nhỏ búi trĩ.

- Chiếu tia hồng ngoại. Chiếu tia hồng ngoại 1-2 giây cũng có thể làm ngừng tuần hoàn tới trĩ ngoại. Bạn có thể thấy nóng khi làm thủ thuật và xuất máu nhẹ trong vài ngày.

- Liệu pháp laser. Trong thủ thuật này, một chùm laser làm bay hơi mô búi trĩ.

- Đông lạnh. Thủ thuật này làm lạnh mô thương tổn, ngừng tuần hoàn và tàn phá mô búi trĩ.

- Dòng điện. Sử dụng dòng điện làm co búi trĩ trong thủ thuật hao hao như quang đông hồng ngoại.

- Phẫu thuật. Nếu các thủ thuật khác không thành công hoặc nếu bạn có búi trĩ lớn, bác sĩ có thể cắt bỏ mô bằng thủ thuật cắt trĩ. Vùng mô cắt bỏ rộng hơn, ít có khả năng tái phát nhưng khó chịu nhiều hơn. Phẫu thuật cần nằm viện 1-2 ngày – thời gian phục hồi dài hơn các phương pháp cắt bỏ trĩ khác.

Ngừa:

- Ăn thức ăn nhiều chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Điều này sẽ làm phân mềm hơn và đại tiện dễ hơn, giúp giảm gây áp lực có thể gây trĩ.

- Uống nhiều nước.

- Thử dùng chế phẩm bổ sung chất xơ. Nếu bạn dùng chế phẩm bổ sung chất xơ, phải đảm bảo uống ít ra 8-10 cốc nước hoặc dịch khác mỗi ngày. Mặt khác, chế phẩm bổ sung chất xơ có thể gây táo bón hoặc là nguyên nhân gây ra táo bón tồi tệ hơn. Từ từ thêm chất xơ vào chế độ ăn để tránh sinh hơi.

- Tập luyện. Luyện tập làm giảm lực ép lên tĩnh mạch, có thể xuất hiện khi đứng hoặc ngồi lâu, và giúp ngăn ngừa táo bón. Tập luyện cũng có thể giúp giảm lượng cân thừa.

- Tránh đứng hoặc ngồi lâu.

- Không nên găng tay. Găng và nín thở khi ỉa làm tăng lực ép lên tĩnh mạch ở đầu cuối trực tràng.

- Đi ngoài ngay khi có cảm giác muốn đi ngoài.

Tự chăm nom:

Bạn có thể tạm thời giảm đau nhẹ, sưng và viêm ở hầu hết các đợt trĩ bằng các cách tự săn sóc dưới đây:

- Bôi kem điều trị trĩ không cần đơn hoặc viên đạn chứa hydrocortison, hoặc sử dụng băng ép chứa cây phỉ hoặc thuốc tê tại chỗ.

- Giữ vùng lỗ đít luôn sạch. Tốt nhất là hằng ngày rửa hoặc tắm nhẹ nhõm để làm sạch da quanh lỗ đít bằng nước ấm. Xà bông là không cấp thiết và có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn.

- Ngâm trong nước ấm vài lần mỗi ngày.

- Chườm đá hoặc đắp gạc lạnh lên hậu môn trong 10 phút tới 4 lần/ngày.

- Nếu trĩ bị sa xuống, đẩy nhẽ nhõm búi trĩ vào trong ống hậu môn.

- Sử dụng khăn ẩm hoặc giấy vệ sinh ướt sau khi ỉa thay cho giấy vệ sinh khô.

Những cách tự chăm nom này có thể làm giảm triệu chứng, nhưng chúng không làm cho búi trĩ mất đi. Hãy đi khám bệnh nếu bạn không thấy giảm bệnh trong vài ngày.

Leave a Reply