Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở nhân viên văn phòng

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở nhiều người, nó là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Nó không chỉ xảy ra đối với người cao tuổi mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động, phải cúi đầu nhiều hoặc làm việc nặng, vận động sai tư thế…

thoái hóa đốt sống cổ ở nhân viên văn phòng

Các dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa cột sống cổ thường là cổ cứng khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau cổ, sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân… Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ luôn có cảm giác đau buốt, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn. Vì vậy cần phát hiện sớm và tìm ra nguyên nhân để có cách phòng ngừa kịp thời sự phát triển của bệnh

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở nhân viên văn phòng

  • Tư thế hoạt động sai là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra thoái hóa đốt sống cổ ở nhân viên văn phòng.
  • Phải làm việc kéo dài lại ít vận động cơ thể.
  • Phải làm những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.
  • Đặc biệt là làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống, gai cột sống.
  • Khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp.
  • Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế.
  • Thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống .
  • Vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc.
  • Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình. Lựa chọn gối kê không phù hợp (gối quá cao và gối quá mềm).

Cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Xoa bóp cổ nhẹ nhàng là một trong những cách giảm đau mỏi cho cổ rất hữu hiệu. Dùng tay phải tìm đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác) và day xung quanh đốt sống đó. Các động tác có thể làm tại nhà như chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài, làm mềm da, nhất thiết không được vặn, nắn mạnh đối với căn bệnh này.

Luyện tập thường xuyên đều đặn sẽ thấy bệnh ngày một tiến triển hơn.

Leave a Reply