Bài thuốc chữa bệnh đau lưng từ cây đinh lăng

Cây đinh lăng là một loại cây rất quen thuộc đối với chúng ta. Mọi người thường chỉ nghĩ rằng cây này trồng làm cây cảnh chứ ít ai biết rằng nó còn có công dụng làm dược thảo chữa được rất nhiều bệnh trong đông y. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về bài thuốc chữa bệnh đau lưng từ cây đinh lăng để thấy tác dụng chữa bệnh của nó như thế nào nhé.

bai-thuoc-chua-benh-dau-lung-tu-cay-dinh-lang

Đặc điểm của cây đinh lăng

– Loại cây nhỏ thân nhẵn không có gai, cao 0.8-1.5m. Lá kép 3 lằn xẻ lông chim, không có lá kèm rõ. Lá chót có cuống lá dài 3-10mm, phiến lá chót có răng cưa không đều. Lá có mùi thơm. Cụm hoa hình khuy ngắn, gồm nhiều tán, mang nhiều hoa nhỏ, quả dẹt. Đinh lăng là cây được trồng phổ biến khắp nước ta.

– Theo Lương y Đinh Công Bảy, tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có thể chế biến thành thuốc. Từ thân cành lá cho đến toàn bộ rễ và vỏ cây (đã trồng được 3 năm).

– Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ. Nói chung, ngoài tác dụng lương huyết và giải độc thức ăn, những tính chất khác của đinh lăng gần giống như nhân sâm.

Theo nghiên cứu của Học viện Quân sự Việt Nam, dung dịch cao đinh lăng có tác dụng:

– Tăng biên độ điện thế não, tăng tỉ lệ các sóng alpha, bêta và giảm tỉ lệ sóng delta. Những biến đổi này diễn ra ở vỏ não mạnh hơn so với ở thể lưới.

– Tăng khả năng tiếp nhận của các tế bào thần kinh vỏ não với các kích thích ánh sáng.

– Tăng nhẹ quá trình hưng phấn khi thực hiện phản xạ trong mê lộ.

– Tăng hoạt động phản xạ có điều kiện gồm phản xạ dương tính và phản xạ phân biệt.

Nhìn chung, dưới tác dụng của cao đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh về tiếp nhận và tích hợp đều tốt hơn.

Bài thuốc chữa bệnh đau lưng từ cây đinh lăng

– Chữa đau lưng mỏi gối (chữa cả tê thấp): Dùng thân cành đinh lăng 20 – 30g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.

– Chữa đau nhức lưng, gối, hoặc tê nhức chân tay, phong thấp: 20-30gr thân cành sắc lấy nước uống. Có thể phối hợp chung với Lá lốt, Cúc tần, Bưởi bung, rễ Mắc cở, mỗi loại 10gr, sắc trong 600ml, cô còn khoảng 300ml uống 2-3 lần trong ngày, uống vài lần là bớt đau. Hoặc bài thuốc gồm rễ Đinh lăng 12g; Cối xay, Hà thủ ô, Huyết rồng, Cỏ xước, Thiên niên kiện tất cả 8gr, Vỏ quít, Quế chi 4gr, cho vào 600ml nước sắc còn 250ml, khi sắp nhắc khỏi bếp thì hãy cho vị Quế chi vào. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

Đây là một trong những bài thuốc từ cây đinh lăng mà đông y hay sử dụng để chữa đau lưng rất có hiệu quả. Ngoài ra cây đinh lăng còn chữa được một số bệnh khác như thông tia sữa tắc, phòng chống co giật ở trẻ em…

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài thuốc từ thảo dược khác chữa đau lưng hiệu quả.

Leave a Reply